3 bước ngay lập tức cần thực hiện nếu bạn bị lừa đảo. 

Bạn đang online và mở một email mà bạn nghĩ là từ ngân hàng của mình, hoặc có thể bạn nhận được một cuộc gọi từ IRS yêu cầu thanh toán trước khi họ nộp phí. Bạn hoảng sợ và gửi tiền cho họ và sau đó phát hiện ra mình là nạn nhân của những hacker. Bây giờ có thể bạn đang lo lắng, sợ hãi và không biết phải làm gì tiếp theo.

Ngày này, những vụ lừa đảo ở khắp mọi nơi. Chúng có trong email của chúng ta, online và hàng nghìn email đang được gửi qua điện thoại mỗi ngày. Với rất nhiều hacker  nhắm mục tiêu đến nạn nhân tiềm năng, rất có thể một ngày nào đó sẽ tới lượt  bạn.

Nếu bạn thấy mình đang rơi vào tình huống có nguy cơ trở thành con mồi của chúng, có một số bước bạn cần thực hiện ngay lập tức. Nào bây giờ hãy xem bạn có thể làm gì để giảm thiểu thiệt hại.

  1. Chặn chúng lại ngay từ khi có dấu hiệu bị tấn công.

Nếu bạn đã mở một email đáng ngờ, trả lời một spammy robocall, hoặc cho rằng bạn là mục tiêu của một trò lừa bịp, hãy ngừng mọi liên hệ. Viết ra bất kỳ thông tin nào bạn có về chúng và chặn địa chỉ email hoặc số điện thoại.

Nếu bạn chưa gửi tiền, thật tuyệt! Nếu bạn đã gửi tiền, đừng gửi nhiều hơn – ngay cả khi họ đe dọa bạn bằng án tù hoặc các vụ kiện, đó  chỉ là một trò lừa thôi!

  1. Ngay lập tức thực hiện các những bước  cần thiết để giải quyết để hạn chế rủi ro.

Bạn sẽ cần bắt đầu liên hệ với mọi người tùy thuộc vào chương trình và cách bạn đã thanh toán. FTC đưa ra một bảng phân tích tuyệt vời về việc liên hệ với ai và bằng cách nào.

Bạn đã thanh toán bằng thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng: Hãy liên hệ ngay với nhà phát hành thẻ của bạn, cho dù đó là thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ và yêu cầu Fraud department. Hãy cho họ biết khi bạn thực hiện khoản thanh toán và xác định đó là khoản phí gian lận để lừa đảo bất hợp pháp. Xem liệu họ có đảo ngược khoản phí và trả lại tiền cho bạn hay không.

Bạn đã thanh toán bằng tài khoản ngân hàng của mình: Gọi cho ngân hàng của bạn ngay lập tức sau khi xác định được khoản phí gian lận và yêu cầu họ hỗ trợ bạn gắn cờ giao dịch và trả lại tiền cho bạn.

Bạn đã thanh toán bằng thẻ quà tặng: Hãy liên hệ với nhà phát hành thẻ quà tặng và yêu cầu nói chuyện với Fraud department nếu họ có. Nếu không, hãy nói với đại diện dịch vụ khách hàng rằng bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo và hỏi xem họ có thể hoàn trả các khoản lỗ của bạn hay không. Đừng vứt thẻ quà tặng hoặc biên lai quà tặng.

Bạn đã gửi chuyển khoản ngân hàng qua một dịch vụ: Hãy liên hệ với Western Union, MoneyGram hoặc công ty bạn đã từng làm việc và cho họ biết rằng đó là hành vi gian lận và là một phần của một trò lừa đảo. Yêu cầu họ đảo ngược chuyển khoản ngân hàng và trả lại tiền của bạn.

Bạn đã gửi chuyển khoản ngân hàng qua ngân hàng cá nhân của mình: Hãy gọi cho ngân hàng của bạn ngay lập tức. Báo cáo chuyển khoản là bạn bị lừa và hỏi xem họ có thể đóng băng hoặc đảo ngược chuyển khoản và trả lại tiền của bạn hay không.

Bạn đã gửi tiền qua một ứng dụng tiền mặt như Venmo: Hãy trực tiếp báo cáo hành vi gian lận với công ty để xem liệu họ có thể  hoàn  ngược khoản thanh toán hay không. Nếu bạn đã liên kết thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng của mình với ứng dụng, bạn cũng cần phải báo cáo cho ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của mình và yêu cầu hoàn lại khoản phí.

  1. Bảo vệ bản thân.

Nếu bạn đã trở thành con mồi của hacker để lấy tiền hoặc thông tin cá nhân của bạn, điều tốt nhất bạn có thể làm là tự bảo vệ mình khỏi những chuyện tồi tệ sắp xảy ra. Khi bạn đã gọi cho cơ quan có thẩm quyền để báo cáo rằng bạn là nạn nhân của một trò lừa đảo, có những điều bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công tiếp theo.

Thu thập thông tin quan trọng: Bạn sẽ muốn có email của những kẻ lừa đảo, bất kỳ ảnh chụp màn hình nào về cuộc trò chuyện của bạn và tất cả các chi tiết liên quan, bao gồm cả các khoản thanh toán.

Nộp báo cáo cho cảnh sát: Để lừa đảo được coi là tội phạm, bạn cần phải báo cáo cho cảnh sát. Các ngân hàng có thể cần một bản sao của báo cáo để hoàn lại tiền.

Yêu cầu đóng băng tín dụng hoặc cảnh báo gian lận ngắn hạn: Cảnh báo gian lận sẽ duy trì trong 90 ngày và giảm nguy cơ bị đánh cắp danh tính của bạn. Bạn chỉ cần liên hệ với một trong các cơ quan báo cáo tín dụng, và họ sẽ liên hệ với hai cơ quan còn lại cho bạn. Đóng băng là một bước so với cảnh báo gian lận, nhưng bạn cần chuẩn bị sẵn sàng chờ tín dụng của mình không bị đóng băng nếu bạn cần nó cho những việc như mua hoặc thuê nhà.

Đăng ký theo dõi tín dụng: Có nhiều tùy chọn miễn phí trên mạng và bạn sẽ muốn theo dõi tín dụng của mình để biết các khoản phí gian lận trong tương lai.

Thay đổi tất cả mật khẩu của bạn.

Tải xuống phần mềm chống vi-rút mới hoặc cập nhật phần mềm hiện tại của bạn.

Báo cáo vụ lừa đảo cho FTC: The Federal Trade Commission  lưu giữ cơ sở dữ liệu hiện tại về tất cả các vụ lừa đảo và có thể cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về các bước tiếp theo cần thực hiện.

Liên hệ với Social Security Administration: Nếu bạn đã cung cấp cho những hacker số Social Security number, hãy cho họ biết số của bạn đã bị xâm phạm.

Theo dõi tài khoản ngân hàng của bạn : Nếu bạn thấy bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào, hãy báo cáo ngay lập tức.

Sao lưu dữ liệu của bạn: Để bảo vệ mình khỏi bị mất các tệp quan trọng, bạn nên sao lưu thông tin của mình.

Bạn có thể cảm thấy e  ngại nếu mình trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo, nhưng nó phổ biến hơn nhiều so với mọi người nghĩ. Nếu bạn là nạn nhân, việc thực hiện các bước này sẽ mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để lấy lại số tiền bạn đã mất và ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào khác.

Nguồn : komandoBài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật