4 dấu hiệu cho thấy thiết bị Android của bạn có vi rút – và cách để giải quyết chúng.Smartphones and tablets chạy Android của chúng ta là những thiết bị cá nhân. Chúng là những ngôi nhà điện tử của chúng ta và cũng nên cảnh giác với những kẻ xâm phạm từ bên ngoài như chúng ta đang ở với ngôi nhà của mình. Trong trường hợp của các thiết bị Android, vấn đề là bạn phải nhận biết được sự hiện diện malware.

Nhờ sự phổ biến của nó, Android đang là mục tiêu của bọn tội phạm mạng. Mặc dù chúng ta có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ smartphone của mình, nhưng đôi khi malwảe lại xâm nhập bí mật.

Mặc dùi Android malware có thể ẩn náu, nhưng thường có các dấu hiệu và triệu chứng về sự hiện diện của nó. Chúng tôi tùy thuộc vào nhận thức về những điều đó có thể là gì và thực hiện hành động để bảo vệ điện thoại của mình.

How to Remove Any Virus from an Android Phone in 4 Steps - Techlicious

Android malware là gì?

Mặc dù chúng ta thường nghĩ đến malware dưới dạng vi-rút, nhưng thủ phạm lớn nhất đối với các thiết bị Android là malware. Chúng tôi có xu hướng sử dụng “vi-rút” làm biệt hiệu viết tắt cho một danh mục các mặt hàng có thể bao gồm spyware, ransomware, adware và các ứng dụng khác nhằm xâm phạm dữ liệu cá nhân của bạn.

Dấu hiệu cho thấy Android của bạn có thể có malware.

Malware có thể để lại một số dấu hiệu hiện hữu trên thiết bị của bạn. Hãy đề phòng những vấn đề này.

  1.  Các quảng cáo xuất hiện tràn ngập.

Quảng cáo là một thực tế của cuộc sống trên internet, nhưng hãy cảnh giác nếu bạn nhận thấy các quảng cáo xâm nhập bất thường hoặc pop-ups có vẻ ngẫu nhiên. Đây có thể là dấu hiện malware hoặc có thể là kẻ xâm nhập trình duyệt.

  1. Pin hết quá nhanh.

Đây có thể là một triệu chứng của nhiều vấn đề có thể xảy ra. Bạn có thể có một ứng dụng đang ngốn pin hoặc pin của bạn có thể đã quá hạn sử dụng – nhưng nó cũng có thể là malware hoạt động trong nền.

Why is my phone's battery draining so fast? - Android Authority

3. Dữ liệu sử dụng tăng đột biến.

Một số ứng dụng phần mềm độc hại đã được biết là sử dụng hết dữ liệu internet của bạn. Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng đáng ngạc nhiên trong việc sử dụng dữ liệu mặc dù bạn không thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của mình.

  1. Một ứng dụng bất ngờ xuất hiện.

Nếu bất kỳ dấu hiệu nào trước đây khiến bạn nghi ngờ, thì bạn sẽ muốn xem những ứng dụng nào được cài đặt trên điện thoại của mình. Đi tới Settings, nhấn vào Apps và mở rộng danh sách để xem những gì ứng dụng gì đã được cài đặt. Tìm bất kỳ ứng dụng nào bạn không nhận ra hoặc không nhớ đã cài đặt.

Một chiến thuật là để các malware tự cài đặt sau đó biến mất. Những thứ đó để lại một chỗ trống đáng chú ý trong kho chứa ứng dụng trên thiết bị của bạn.

Cách loại bỏ malware trên các thiết bị Android.

Nếu bạn cho rằng mình có một ứng dụng độc hại đang xuất hiện trên thiết bị Android , thì đã đến lúc tiêu diệt no. Đầu tiên, hãy đặt điện thoại của bạn vào Safe Mode, chế độ này sẽ tắt các ứng dụng của các bên thứ ba.

Phương pháp thực hiện việc này có thể khác nhau tùy theo  điện thoại của bạn, nhưng đối với hầu hết, nó liên quan đến việc giữ phím nguồn, sau đó chạm và giữ Tắt nguồn. Nhấn OK khi được nhắc khởi động lại vào Safe Mode.

Bây giờ, hãy xóa ứng dụng vi phạm. Mở Settings và nhấn vào Apps & notifications. Bạn có thể cần phải nhấn vào See all để có danh sách ứng dụng hoàn chỉnh. Tìm chương trình gặp sự cố và nhấp vào  Uninstall. Restart điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn như bình thường để trở về chế độ hoạt động bình thường.

Bảo vệ thiết bị Android của bạn khỏi malware.

Android security checkup: 16 steps to a safer phone | Computerworld

Sau khi xóa chương trình malware, bạn sẽ muốn đảm bảo thiết bị của mình luôn an toàn và được bảo mật. Làm theo các bước sau để giúp thiết bị Android của bạn không có phần mềm độc hại:

Hãy cảnh giác với tất cả các lượt tải xuống ứng dụng – ngay cả từ cửa hàng Google Play nhé.

Có rất nhiều vấn đề với Google Play mà chính Google thậm chí không thể nắm bắt kịp thời. Các ứng dụng bị lây nhiễm và bị cài malware được những nạn nhân không nghi ngờ gì và tải xuống hàng ngày, vì vậy, nguyên tắc chung là không bao giờ tải xuống ứng dụng trừ khi bạn biết rằng ứng dụng đó an toàn.

Cài đặt các bản cập nhật mới nhất.

Luôn cập nhật cả hệ thống Android và ứng dụng của bạn để tận dụng các cải tiến bảo mật mới nhất. Tốt hơn, hãy thiết lập cập nhật tự động cho ứng dụng của bạn bằng cách mở ứng dụng Google Play, nhấn vào Menu sau đó nhấn vào Settings, chuyển đến Auto-update apps và chọn cách bạn muốn chúng cập nhật.

Cân nhắc phần mềm anti-malware.

Có rất nhiều tùy chọn cho các ứng dụng chống vi-rút Android. Ở mức tốt nhất, các ứng dụng này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại và cũng có thể quét điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn để xác định vị trí phần mềm độc hại hiện có.

Nghiên cứu cho thấy nhiều tùy chọn chống vi-rút không hiệu quả, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng nhà cung cấp bảo mật nhận được nhiều sự đánh giá tốt nhé.

Hãy cảnh giác.

Time to be vigilant | Mystique Brand Communications

Tip này là tất cả về việc duy trì nhận thức, không nhấp vào các liên kết sơ sài trong văn bản hoặc email và sử dụng mật khẩu mạnh cho tất cả tài khoản của bạn.

Bảo vệ thiết bị Android  cần có sự kết hợp giữa nhận thức thông thường và sự cảnh giác. Nhận biết các dấu hiệu của malware và thực hiện các bước cần thiết để dọn dẹp smartphone or tablet.

nguồn: komando.Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật