7 cách mà malware có thể xâm nhập vào thiết bị của bạn.Mọi người đều biết malware rất là nguy hiểm. Nhưng làm thế nào để bạn thực sự tóm được chúng?

Malware là một trong những mối đe dọa phổ biến nhất mà người dùng Internet phải đối mặt hàng ngày. Bạn có thể đã nghe nói về tất cả các loại malware, nhưng bạn có thể chưa biết cách mà malware có thể lây nhiễm vào thiết bị của bạn.

Cách malware có cơ hội vào thiết bị của bạn.

Bước đầu tiên trong việc bảo vệ digital life của bạn là phải hiểu các loại mối đe dọa  luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Nhưng bước tiếp theo và là quan trọng hơn là tường tận cách các chúng cố gắng đưa malware của chúng vào máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng của bạn.

Vì vậy, trong bài đăng trên blog này, chúng ta hãy xem xét một số phương pháp và chiến thuật phổ biến nhất được sử dụng để lừa người dùng internet tải xuống malware và xâm phạm dữ liệu và bảo mật.

Phishing and Malspam Emails.

Mục đích chính của  Phishing email thường là để lấy cắp thông tin nhạy cảm như dữ liệu truy cập của bạn vào các dịch vụ thiết yếu, mã xác minh thẻ của bạn (ba chữ số ở mặt sau thẻ tín dụng của bạn), mã PIN hoặc thông tin cá nhân khác. Đối với điều này, những hacker hoàn toàn muốn xuất hiện như một tổ chức đáng tin cậy. Tuy nhiên, các tệp đính kèm hoặc liên kết có trong email cũng có thể chứa malware hoặc cài sẵn chúng.

Do đó, chúng tôi khuyên bạn không chỉ đọc lướt e-mail mà còn phải đọc chúng một cách cẩn thận. Trong trường hợp thông báo rút thăm trúng thưởng không được yêu cầu, rất dễ đoán rằng đó là một trò gian lận. Điều này khó hơn với thông báo nhận hàng được cho là từ người giao bưu kiện. Do đó, hãy để ý các dấu hiệu kể chuyện trong e-mail, chẳng hạn như lỗi chính tả, mang tính hối thúc, yêu cầu thông tin cá nhân hoặc các tên miền đáng ngờ trong địa chỉ người gửi.

Trang web giả mạo.

Các hacker thường có xu hướng thích giả mạo các trang web của các thương hiệu hoặc tổ chức nổi tiếng để lừa nạn nhân tải xuống các malware. Những kẻ lừa đảo tạo ra các trang web giả mạo giống với trang web thật. Thông thường, tên miền giống với tên miền của công ty thực và được giả mạo càng chặt chẽ càng tốt. Hầu hết có sự khác biệt nhỏ ở đây và ở đó, ví dụ: B. thêm một chữ cái hoặc ký hiệu hoặc thậm chí cả một từ. Các trang web tràn ngập phần mềm độc hại, cố gắng lừa nạn nhân nhấp vào các liên kết và tải malware xuống thiết bị của họ.

Bạn có thể tránh phần mềm độc hại lây nhiễm vào thiết bị của mình mỗi khi bạn truy cập một trong những trang web này bằng cách luôn tìm kiếm miền chính thức bằng công cụ tìm kiếm hoặc sử dụng thủ công thanh địa chỉ của trình duyệt.

Chúng tôi không bao giờ chán khi chỉ ra rằng một giải pháp bảo mật uy tín sẽ bảo vệ bạn khỏi hầu hết các mối đe dọa này, cũng như ngăn bạn truy cập các trang web độc hại đã biết.

USB Sticks.

Thiết bị lưu trữ bên ngoài là một cách lưu trữ và truyền tệp phổ biến. Và chúng đi kèm với một số rủi ro. Ví dụ: thông qua  “lost USB stick” Social engineering. USB sticks được đặt xung quanh để những người thiếu hiểu biết, có thiện chí muốn tìm chủ nhân, họ có thể kết nối các USB sticks bị gài mã độc này với máy tính của họ. Sau khi ổ đĩa được kết nối và mở, thiết bị  có thể bị nhiễm keylogger hoặc ransomware.

Nếu bạn không cẩn thận, malware có thể được chuyển không chỉ vào máy tính của bạn mà còn sang các phương tiện lưu trữ khác. Để giảm nguy cơ PC của bạn bị nhiễm độc, hãy sử dụng giải pháp bảo mật điểm cuối uy tín và cập nhật sẽ quét tất cả phương tiện bên ngoài được gắn vào thiết bị của bạn và cảnh báo cho bạn nếu nó chứa nội dung đáng ngờ.

P2P Sharing and Torrents.

Trong vài thập kỷ qua , peer-to-peer networks and torrents  chủ yếu được biết đến với việc tải xuống bất hợp pháp phần mềm , trò chơi và phương tiện. Ngoài ra, chúng còn được các nhà phát triển sử dụng để phân phối phần mềm open-source của họ hoặc các nhạc sĩ để phân phối các bài hát của họ (mặc dù phần lớn âm nhạc có sẵn trên thị trường hiện nay luôn là các bản sao bất hợp pháp, vi phạm bản quyền).

P2P sharing cũng mang tiếng là bị lạm dụng bởi các hacker , những người chèn malware vào các tệp được chia sẻ trên mạng. Gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các hacker đã sử dụng BitTorrent protocol and the Tor network để phát tán tới KryptoCibule, một công cụ đánh cắp tiền điện tử đa nhiệm cho nhiều loại tiền tệ.

Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ nhiễm là tránh sử dụng  P2P networks hoàn toàn. Ít nhất là để tránh phạm tội bằng cách tải xuống và phân phối các bản sao lậu bất hợp pháp. Nếu bạn muốn sử dụng P2P cho các mục đích hợp pháp và để giảm  thiểu nguy hiểm, bạn nên sử dụng mạng VPN (VPN) có uy tín để mã hóa lưu lượng và giữ an toàn trước những con mắt tò mò. Ngoài ra, hãy sử dụng giải pháp bảo mật cập nhật có thể bảo vệ bạn khỏi hầu hết các mối đe dọa, bao gồm cả vi-rút hoặc malware, có thể là một phần bên trong của các tệp bạn đang cố tải xuống.

Phần mềm không an toàn.

Mặc dù không phổ biến , nhưng vẫn có những lúc phần mềm bị xâm nhập trực tiếp bởi các hacker. Một ví dụ nổi bật của việc này là cuộc tấn công vào ứng dụng CCleaner. Black Hats đã cấy malware trực tiếp vào ứng dụng, sau đó tải phần mềm độc hại xuống máy tính.

Vì CCleaner là một ứng dụng mà mọi người đã tin cậy, nên người dùng sẽ không bao giờ kiểm tra nó quá kỹ. Ngay cả khi tải xuống phần mềm mà bạn tin tưởng, bạn phải luôn cẩn thận. Một lần nữa, mẹo của chúng tôi là sử dụng một giải pháp bảo mật có uy tín. Ngoài ra, đừng quên vá lỗi và cập nhật ứng dụng của bạn thường xuyên. Các bản vá bảo mật thường sửa mọi lỗ hổng hoặc sơ hở trong các ứng dụng bị lây nhiễm.

Adware.

Cũng như các trang web có thể chứa các liên kết chứa mã độc, các quảng cáo trên các trang web cũng vậy. Nói chung, mục tiêu của quảng cáo là tạo ra doanh thu cho các trang web và thu hút sự chú ý và nhấp chuột của nhà quảng cáo. Trong trường hợp của adware, tuy nhiên, các quảng cáo có chứa malware. Nếu bạn nhấp vào những quảng cáo hoặc adware này, bạn có thể vô tình tải chúng xuống thiết bị của mình. Một số quảng cáo cố tình hù dọa người dùng bằng cách lừa họ tin rằng thiết bị của họ đã bị xâm phạm và chỉ có giải pháp của chúng mới có thể giải quyết được nó. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra.

Có thể tránh được một lượng đáng kể adware bằng cách sử dụng các trình chặn quảng cáo uy tín. Điều này ngăn các quảng cáo độc hại xuất hiện ngay từ ban đầu. Bạn cũng có thể tránh hoàn toàn các trang web không  đáng tin sử dụng các quảng cáo như vậy.

Ứng dụng giả mạo.

Mục cuối cùng trong danh sách này là các ứng dụng di động giả mạo. Các ứng dụng này thường giả dạng như thật và cố lừa người dùng tải chúng xuống thiết bị của họ, do đó làm lây nhiễm đến thiết bị. Ví dụ: họ có thể mạo danh các công cụ theo dõi hoạt động thể chất, ứng dụng tiền điện tử hoặc thậm chí là ứng dụng theo dõi COVID-19. Tuy nhiên, trên thực tế, đó không phải là các dịch vụ được quảng cáo vận hành sau khi cài đặt trên thiết bị, mà là các loại malware khác nhau như ransomware, spyware hoặc keylogger.

Để tránh rơi phải ứng dụng giả mạo, bạn nên kiểm tra kỹ nguồn gốc của ứng dụng. Trước hết, tránh cài đặt ứng dụng từ bên ngoài các cửa hàng ứng dụng chính thức. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem nhà phát triển nào đứng sau ứng dụng, tần suất tải xuống và cách thức và liệu nó có được xếp hạng hay không. Nếu rất thấp hoặc các đánh giá không tốt, cần thận trọng.

Điều quan trọng nữa là bạn phải cập nhật thiết bị của mình và các ứng dụng (thật). Điều này bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa khác nhau cố gắng khai thác các lỗ hổng bảo mật có thể có trong các phiên bản ứng dụng và hệ điều hành cũ hơn.

Phần kết luận

Thật không may, danh sách các chiến lược tấn công được sử dụng bởi các hacker vào “người dùng bình thường” rất dài và có thể còn nhiều hơn nữa trong tương lai. Biết về chiến thuật của chúng và chủ động chống lại chúng là một trong những biện pháp bảo vệ quan trọng nhất. Ưu tiên hàng đầu là sử dụng các giải pháp bảo mật tổng thể và cập nhật thường xuyên hệ điều hành và ứng dụng.

Nguồn askmeaboutantivirussecurity.Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật