9 Dấu hiệu cho thấy rằng máy tính của bạn bị nhiễm virusVirus theo dõi bạn một cách bí mật, khai thác bất hợp pháp các tài nguyên trong  máy tính của bạn, phá hủy các tập tin của bạn hay là việc máy tính của bạn bị  tràn ngập các quảng cáo: vi-rút máy tính tự cài đặt mà bạn không hể hay biết và đôi khi ẩn náu trong nhiều năm trước khi chúng bị phát hiện … Tuy nhiên, một số dấu hiệu nhất định có thể khiến bạn không còn bị cảm thấy phiền toái nữa.

1. Máy tính của bạn đang trong tình trạng không hoạt động.

Một máy tính đột nhiên trở nên chậm bất thường thì có thể đã bị nhiễm vi-rút. Nhưng đây không phải là bằng chứng đầy đủ và chính xác hoàn toàn về việc này. Ngày nay, nhiều ứng dụng tiêu tốn rất tốn tài nguyên. Do đó, trình duyệt Internet hoặc…, chương trình antivirus là một trong những thứ gây ra tiêu tốn nhiều nhất. Một Ổ cứng chứa quá nhiều dữ liệu hoặc hệ thống lỗi thời cũng sẽ gây ra hiện tượng chậm máy.

2. Màn hình của bạn bị các cửa sổ “pop-up”  xuất hiện tràn lan khi bạn lướt Internet.

Nếu bạn bị tấn công bởi phần mềm quảng cáo pop-up  trên màn hình máy tính, bạn có thể là nạn nhân của phần mềm quảng cáo, được gọi là  “adware abusive”. Loại malware này được kích hoạt khi bạn nhấp vào liên kết chứa một đoạn mã độc. Sau đó, trình duyệt Internet được biến thành một màn trình diễn pháo hoa thực sự của quảng cáo pop-up. Thâm hiểm hơn, một số phần mềm quảng cáo đôi khi tự động chuyển hướng các trang Internet bình thường như Google.fr đến các trang merchant sites.

3. Chuột tự di chuyển trên màn hình không kiểm soát.

Nếu mũi tên nhỏ di chuyển trên màn hình khi bạn chưa hề chạm vào chuột, đó là một dấu hiệu xấu và việc đó cũng đồng  nghĩa là có thể các hacker đã xâm nhập bất hợp pháp vào máy tính và chiếm lấy quyền điều khiển. Tuy nhiên, thông thường, các hacker sẽ thực hiện việc xâm nhập một cách bí mật hơn, bằng cách lấy webcam, nghe qua micrô hoặc thu thập bất cứ thứ gì bạn gõ trên bàn phím. Trong trường hợp này, chỉ có giải pháp bảo vệ CNTT mới có thể phát hiện tệp đáng ngờ nơi thông tin này được lưu trữ.

4. Ứng dụng bị dừng một cách đột ngột.

Ứng dụng của bạn có bị dừng bất thình lình không vì lý do gì hoặc màn hình bị đơ màu xanh lam (bsod) khi xem video không?  Và thủ phạm có khả năng lớn chính là các malware. Hoặc cũng có thể là những trục trặc này cũng thường liên quan đến sự cố về mặt kỹ thuật, chẳng hạn như bạn đã vô tình xóa khỏi máy tính của mình một thanh ghi cho phép chương trình chạy chính xác hoặc nếu bản cập nhật ứng dụng không còn tương thích với máy tính của bạn, hệ điều hành.

5. Bạn bè của bạn nhận được email từ bạn mà bạn chưa từng gửi.

Nếu bạn bè của bạn nhận được tin nhắn được gửi từ địa chỉ email hoặc tin nhắn từ các tài khoản mạng xã hội , thì email của bạn đã có khả năng bị tấn công. Trong trường hợp này, bạn phải thay đổi mật khẩu cho e-mail của mình và tất cả các dịch vụ liên quan đến địa chỉ e-mail đó.

6. Bạn không thể chỉnh sửa hoặc lưu tệp.

Thông báo lỗi chẳng hạn như “Không thể lưu tài liệu vì nó đã được sửa đổi hoặc di chuyển”( Cannot save the document because it has been modified or moved) xuất hiện khi bạn muốn đóng nó. Hoặc có thể : một thông báo cho biết rằng bạn không có quyền để truy cập tệp tin của mình. Trong cả hai trường hợp, các malware có thể đã truy cập vào tệp mà bạn hề không biết. Để kiểm tra, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp, đi tới> Đọc thông tin và kiểm tra xem nó được sửa đổi hoặc mở lần cuối khi nào.

7. Máy tính quá nóng

Bạn sẽ có thể lo lắng về một chiếc máy tính có bộ phận làm mát chạy 24/24 và bắt đầu nóng lên bất thường. Thứ nhất vì nó sẽ làm hỏng các linh và  kiện vốn dĩ nó rất nhạy cảm với nhiệt độ, nhưng cũng vì nó thường là dấu hiệu cho thấy malware đang rút cạn tài nguyên trên máy tính của bạn. Trong trường hợp này, đôi khi các hacker huy động tài nguyên máy tính từ bên ngoài để phá hoại tiền điện tử vì mục đích cá nhân của họ.

8. Các tiện ích mở rộng không xác định đã được thêm vào các trình duyệt Internet.

Một số malware vô tình cài đặt các tiện ích mở rộng web và nó  sẽ thu thập dữ liệu của bạn để bán lại nhằm mục tiêu quảng cáo hoặc làm gián đoạn quá trình duyệt web của bạn. Thật không may, loại lỗi này đôi khi xảy ra với các tiện ích mở rộng mà bạn đã tự tải xuống nhưng nó bảo mật rất kém , khiến vi-rút dễ dàng xâm nhập vào máy tính hơn. Để phòng ngừa, hãy gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng nào không phải từ nhà cung cấp phần mềm đáng tin cậy.

9. Thông báo lỗi liên tục, cho bạn biết rằng phần mềm chống vi-rút của bạn đã bị vô hiệu hóa.

Thật đáng tiếc: một số malware có thể vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút để chúng không thể  bị phát hiện là chúng đang  hoạt động ngấm ngầm  trên máy tính của bạn. Gần đây, chúng tôi đã phát hiện ra ransomware (phần mềm đòi tiền chuộc bạn) có tên là Snatch, đặt một  chuỗi các kí tự mã hóa trong sổ đăng ký hệ điều hành của PC: điều này khiến Windows khởi động ở chế độ an toàn, và nói một cách cụ thể hơn là không có hàng rào bảo vệ.Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật