Cách bảo vệ mật khẩu của bạn để chúng có thể bảo vệ lại bạn. 

Christine Sabino, Senior Associate tại Hayes Connor, giải thích tại sao việc bảo vệ bằng mật khẩu lại quan trọng đến như vậy và chỉ ra cách bạn có thể bảo vệ mật khẩu của mình để không bị đánh cắp.

Trong một thế giới mà các hồ sơ trực tuyến ta là thứ mà chúng ta sử dụng và đưa nó ra với thế giới và các nền tảng mạng xã hội. Thì việc học cách tự bảo vệ mình trên Internet là điều cực kì quan trọng.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu về lỗ hổng của lĩnh vực tài chính ngân hàng là tính bảo mật không đủ mạnh. Rõ ràng, bảo vệ mật khẩu của chúng ta là bước đầu tiên để bảo vệ ngành này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói một chút về lịch sử của bảo vệ bằng mật khẩu, những phát triển mới nhất và những gì chúng ta có thể mong đợi trong tương lai. Sau đó, chúng tôi sẽ đi sâu vào cách chính xác cách bảo vệ mật khẩu của bạn khỏi hoạt động gian lận.

Lịch sử của mật khẩu.

Mật khẩu đã được sử dụng trong hàng thế kỷ, có từ thời những người lính La Mã sử dụng mật khẩu để xác định ai được phép ở trong một khu vực nhất định. Tuy nhiên, mật khẩu máy tính như chúng ta biết bây giờ thì được giới thiệu vào năm 1960, bởi Fernando Corbató.

Trong thời gian này,  Massachusetts Institute of Technology (MIT) đang nghiên cứu một hệ thống khổng lồ có tên là “Compatible Time-Sharing System” (CTSS) nơi mà tất cả các nhà nghiên cứu đều có thể truy cập. Corbató muốn tìm cách giữ các tệp riêng lẻ ở chế độ riêng tư. Vì vậy, ông đã phát triển hệ thống mật khẩu trực tuyến đầu tiên để người dùng chỉ có thể truy cập các tệp cụ thể của họ.

Trải qua vài thập kỷ và giờ đây chúng ta đang sử dụng mật khẩu cho hầu hết tất cả mọi mặt của đời sống của chúng ta.

Vậy tương lai của việc bảo vệ mật khẩu sẽ như thế nào?

Với những nỗ lực của ngành an ninh mạng phải thay đổi hàng ngày để theo kịp với bản chất ngày càng phát triển của các threat-attacks, chúng ta phải đặt câu hỏi về tương lai sẽ như thế nào?

Các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng đã gợi ý rằng một tương lai không mật khẩu có thể là một ý tưởng hay. Chúng tôi đã thấy điều này trở thành một phần của công nghệ điện thoại, với việc mở khóa các smartphone bằng nhận dạng khuôn mặt đang trở nên phổ biến, ngay cả đối banking online. Nhưng, làm thế nào có thể truy cập vào nơi làm việc khi phải làm việc từ xa, đặc biệt là trong một thế giới mà COVID-19 đang hoàn hành trên khắp thế giới ?

Các chuyên gia CNTT và bảo vệ dữ liệu đang tìm cách tránh đăng nhập trên mọi lĩnh vực ở một số nơi làm việc. Điều này không chỉ giúp loại bỏ rủi ro an toàn mật khẩu, mà cũng giảm chi phí CNTT và tăng cường các biện pháp bảo mật, nó thậm chí có thể giúp nâng cao hiệu  suất. Nhân viên không cần phải nhớ mật khẩu hay thay đổi mật khẩu thường xuyên. Rõ ràng một điều là nó có thể sẽ khả thi và thành hiện thực trong tương lai.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn rất nhiều thứ để làm và hoàn thiện ở phía trước , trước khi  mọi người quyết định rằng điều này này thành hiện thực ở  tương lai gần. Chúng ta đã quá quen với việc bảo vệ bằng mật khẩu, nó như là một phần và lối song trong thường ngày.Vì vậy, trong một thế giới mà mật khẩu là “Vua”, làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ chúng, và tại sao chúng ta phải làm như vậy?

Tại sao việc bảo vệ mật khẩu lại quan trọng?

Mật khẩu được sử dụng trên web vì hàng tấn lý do. Đăng nhập vào các tài khoản mua sắm trực tuyến và mạng xã hội chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, vẫn còn  các mục đích sử dụng quan trọng hơn, chẳng hạn như thanh toán trực tuyến qua ngân hàng và mã PIN là rủi ro cao và đáng quan ngại nhất.

Điều đáng sợ là, nếu ai đó xâm nhập bất hợp pháp tài khoản email của bạn do vấn đề bảo mật của mật khẩu, thì họ có quyền truy cập vào hầu hết mọi tài khoản trực tuyến và tài khoản ngân hàng mà bạn đã từng thiết lập với email này. Vì vậy, đảm bảo 1 điều là giữ mật khẩu của bạn an toàn là điều hết sức cần thiết.

Christine Sabino, Senior Associate tại the UK’s leading data breach solicitor’s , Hayes Connor, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ an toàn cho mật khẩu của bạn. Cô nói:

“Cuối cùng, nếu ai đó truy cập vào mật khẩu của bạn, họ có thể phá hoại cuộc sống của bạn mà không thể đếm xuể và dùng từ gì để có thể diễn tả được. Khi họ đã nắm được thông tin chi tiết về cá nhân của bạn, ngay sau họ có thể có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn, mua  hàng bằng tiền của bạn. Trong những trường hợp nghiên trọng hơn, và hoàn toàn có thể xảy ra đó là chúng thậm chí có thể đánh cắp danh tính của bạn.

“Tất nhiên, trách nhiệm thuộc về các doanh nghiệp trong việc bảo vệ dữ liệu khách hàng để tránh bị đánh cắp dữ liệu. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải tròn bổn phận và phần việc của mình để bảo vệ dữ liệu của chính mình ra khỏi các hacker. Nếu như bạn không thể bảo vệ mật khẩu an toàn, thì các khiếu nại để chống lại một công ty trên thực tế có thể bị bác bỏ.Vì vậy, trách nhiêm đè nặng lên vai của bạn là bảo vệ thông tin các nhân của mình để đảm bảo bạn không phải chịu trách nhiệm pháp lý nếu tài khoản của bạn không may bị tấn công bằng cách nào đó.

” Cách bảo vệ mật khẩu của bạn”.

Câu hỏi làm thế nào để giữ mật khẩu của bạn an toàn trước những con mắt tò mò sẽ là câu hỏi tiếp theo dành cho bạn. Vì vậy, bạn có thể thực hiện một số bước nào để giảm nguy cơ bị các hacker nhắm tới là con mồi béo bở tiếp theo?

 1. Thiết lập mật khẩu an toàn ngay từ ban đầu.

Chọn một Weak password thì bạn có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của các hacker. Một Weak password có thể dễ dàng bị đoán được, vì vậy bắt đầu với một Strong password cho mọi tài khoản là điều bắt buộc cần phải làm.

Nếu bạn gặp trở ngại trong việc này, bạn có thể sử dụng Password generator để chọn ngẫu nhiên một mật khẩu an toàn mà bạn sẽ không dễ bị quên bẫng đi. Nếu không thì, có thể tham khảo một số mẹo rất  hữu ích để thiết lập mật khẩu an toàn bao gồm:

 • Đảm bảo mật khẩu dài 12 ký tự trở lên.
 • Bao gồm các dấu chấm câu.
 • Bao gồm cả chữ hoa và chữ thường.
 • Không sử dụng số để thay cho các chữ cái, ví dụ: 9 thay vì g.
 • Tránh các chuỗi chữ cái nối liền trên bàn phím cực kì dễ đoán , như 123456 hoặc qwerty.
 1. Đừng lúc nào cũng sử dụng cùng một mật khẩu giống nhau.

Mọi người thường có một vài mật khẩu để sử dụng cho hầu hết mọi thứ, hay chỉ thay đổi một vài kí tự với cái cũ để có một mật khẩu mới. Chúng tôi chắc chắn rằng nhiều người trong số các bạn cũng làm điều tương tự thế này.

Tuy nhiên, mức độ  nguy hiểm của vấn đề  này không hề bị nói quá. Nếu ai đó nắm giữ trong tay một số mật khẩu của bạn, họ có thể truy cập vào nhiều tài khoản bằng cách chỉ cần đoán các biến thể của một khẩu , khi thêm một bất kì chữ cái viết hoa hoặc một dấu chấm câu . Cố gắng giữ mọi tài khoản của bạn an toàn để đề phòng trong trường hợp một tài khoản bị tấn công thì các hacker khó có thể phỏng đoán được các mật khẩu của các tài khoản khác.

 1. Giữ mật khẩu ở một nơi offline an toàn.

Có nhiều cách để bạn lưu trữ mật khẩu để giúp bạn ghi nhớ chúng, có thể là online or offline. Nếu bạn muốn giữ chúng tránh xa khỏi việc bị điều khiển từ xa, cách tốt nhất để lưu mật khẩu là sử dụng một mảnh giấy. Bí quyết là không viết chúng chính xác từng chữ một; cho mình một gợi ý hoặc manh mối để giúp bạn tự mình hình dung ra.

Ví dụ: giả sử mật khẩu của bạn bao gồm số điện thoại của một người bạn cũ và để ghi nhớ số điện thoại này là rất dễ dàng.Gợi ý có thể là một cái gì đó giống như “số của B”. Điều này sẽ khiến bạn dễ dàng nhớ nó hơn, nhưng trong khi thực tế không ai đoán được.

 1. Giữ mật khẩu của bạn an toàn khi online.

Nếu chuyển sang chế độ offline mà có thể không khả thi cho bạn, thì có các phương pháp online để giữ an toàn cho mật khẩu . Phương pháp an toàn nhất cho việc này là sử dụng  Password manager. Đây là một phần mềm giúp bạn quản lý thông tin đăng nhập của mình, tránh khỏi những con mắt tò mò. Cơ sở dữ liệu sẽ được mã hóa và quản lý thông qua một Master password.

 1. Cài đặt phần mềm anti-malware.

Bảo vệ thiết bị của bạn bằng cách cài đặt phần mềm phát hiện malware và những hoạt động khả nghi là một cách tuyệt vời để được bảo vệ một cách tối đa. Những điều này sẽ nhằm ngăn chặn hoạt động phạm pháp ra khỏi điện thoại di động hoặc laptop của bạn và sẽ cảnh báo cho bạn nếu phát hiện bất kỳ điều gì khả nghi.

 1.  Sử dụng nhiều bước để xác thực.

Multi-authentication – Đa xác thực là khi một thiết bị hoặc tài khoản chỉ có thể được truy cập sau khi được cung cấp hai hoặc nhiều phần nhận dạng. Ví dụ: tài khoản ngân hàng trực tuyến của bạn có thể yêu cầu mật mã được gửi đến số điện thoại di động của bạn trước khi bạn có quyền truy cập và chuyển tiền. Điều này không chỉ đảm bảo bạn ít có khả năng bị tấn công hơn mà còn có thể cảnh báo bạn về hành động đáng ngờ trong tài khoản của mình. Vì vậy, nếu bạn có thể, hãy sử dụng nó ngay nhé .

 1. Cài đặt các bản cập nhật.

Một trong những yếu tố rủi ro lớn nhất của  “Data breaches và Cyber threats” là không cập nhật  các thiết bị thường xuyên. Bởi vì hacker thường đi trước tất cả chúng ta một bước nên viêc cập nhật thiết bị là cực kì rất đáng lưu tâm.

Mặc dù đôi khi phải cập nhật các bản cập nhật hệ thống liên tục có thể gây ra sự khó chịu cho bạn,tuy nhiên chúng có thể  ngăn chặn việc bị đánh cắp dữ liệu.Cho nên , để ngăn chặn các hacker , hãy cập nhật trên tất cả các thiết bị bất cứ khi nào bạn được thông báo.

8.Luôn luôn đề cao tinh thần cảnh giác.

Các hacker thường rất tinh ranh và sẽ sử dụng vô số phương pháp lừa đảo khác nhau để đánh lừa bạn để đánh cắp đi thông tin cá nhân. Cho dù đó chỉ là thông qua việc nhấp vào một liên kết giả mạo trong email, tin nhắn dưới dạng văn bản hoặc lừa bạn qua một cú điện thoại, những mối đe dọa nguy hiểm này ở luôn hiện hữu ở khắp mọi noi. Cuối cùng, hãy tin vào chính bản thân mình và nếu bạn không cảm thấy điều gì đó không đúng, hãy liên lạc đến cho công ty thật để hỏi và gỡ rối về thắc mắc bạn đang gặp phải.

Nguồn :openaccessgovernment.

 

 

 

 

 

 

 

 

 Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật