Dark Web tràn ngập với vắc xin và thẻ giả mạo Covid-19.Kết quả xét nghiệm COVID-19 giả, thẻ tiêm chủng gian lận và vắc xin cũng bị làm giả nốt đang nổi lên một mặt hàng nóng trên darkweb trong những gì mới nhất trong danh sách những gì mà tội phạm mạng đã lợi dụng đại dịch coronavirus.

Anne An, nhà nghiên cứu bảo mật cấp cao tại McAfee’s Advanced Programs Group (APG) cho biết: “Một hiện tượng mới và đáng lo ngại là người tiêu dùng đang mua vắc-xin COVID-19 trên thị trường chợ đen do nhu cầu tăng cao trên toàn thế giới”. “Do đó, các loại vắc-xin COVID-19 bất hợp pháp và hồ sơ tiêm chủng đang có thu hút rất nhiều người trên trên thị trường darknet.”

Nhu cầu ngày càng tăng và cuộc chạy đua hướng tới việc đạt được miễn dịch cộng đồng có nghĩa là ít nhất một chục thị trường ngầm đang rao bán các mặt hàng liên quan đến COVID-19, với vắc xin Pfizer-BioNTech có thể mua với giá 500 đô la mỗi liều từ các nhà cung cấp bán chạy nhất dựa vào các nền tảng trực tuyến như Wickr, Telegram, WhatsApp và Gmail dành cho quảng cáo và truyền thông.

Coronavirus, cybercrime and the parasitising of a pandemic - Monash Lens

Danh sách Darknet cho các loại vắc xin được cho là đang được bán với giá từ 600 đô la đến 2.500 đô la, cho phép những người mua tiềm năng nhận được sản phẩm trong vòng hai đến 10 ngày. Một nhà cung cấp thứ hai đã được xác định là bán 10 liều vắc-xin Moderna COVID-19 với giá đồn thổi là 2.000 đô la. Các loại vắc-xin được cho là được nhập khẩu từ Hoa Kỳ hoặc đóng gói tại Vương quốc Anh và sau đó được vận chuyển đến các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Hơn nữa, thẻ tiêm chủng làm giả lại của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) phát hành hiện có giá khởi điểm từ 50 đô la và tăng lên tới 1.500 đô la. Tương tự như vậy, một người bán giấu tên khác trên một thị trường web đen khác đang cung cấp chứng chỉ COVID-19 giả mạo của Đức với giá chỉ 22,35 đô la.

 

buy covid vaccine online

Đây không phải là một trường hợp cá biệt. Đầu tháng 3 này, công ty an ninh mạng Check Point của Mỹ-Israel đã công bố chi tiết về một diễn đàn hacker chuyên quảng cáo về việc bán vắc-xin COVID-19 và giấy chứng nhận vắc-xin với mức chiết khấu từ những kẻ lừa đảo có trú tại Hoa Kỳ và các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Nga.

Công ty cho biết kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính giả và giấy chứng nhận passport vắc-xin đang được bán với giá lần lượt là 25 đô la và 250 đô la, với quảng cáo trên darknet cho vắc xin COVID-19 đã tăng hơn 300%, vượt qua con số 1.200 trong ba tháng đầu năm 2021, công ty cho biết.

Các nhà nghiên cứu của Check Point giải thích: “Kết quả xét nghiệm COVID âm tính hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng đang trở thành chìa khóa vàng giúp vượt qua các hạn chế và cho phép mọi người tự do đi lại và có thể hòa nhập với cộng đồng”. “Và tất nhiên, điều này tạo cơ hội cho bọn tội phạm và những kẻ lừa đảo khai thác những người sẵn sàng mạo hiểm sử dụng tài liệu giả để đạt được tự do đó.”

Sự trỗi dậy việc kiếm tiền bất chấp và phạm pháp cho việc tiêm phòng và làm giả giấy chứng nhận xét nghiệm đã khiến Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) đưa ra cảnh báo, nêu rõ rằng những kẻ tham gia mua hoặc bán thẻ hồ sơ tiêm chủng COVID-19 giả sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho các công dân khác bởi vì có nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19, thì cũng vi phạm pháp luật vì sử dụng trái phép con dấu của cơ quan chính phủ chính thức như Bộ Y tế (HHS) hoặc CDC.

“Vòng xoay của kinh tế ngầm chỉ tiếp tục hoạt động được khi nhu cầu tạo ra hàng hóa, từ đó tạo ra nguồn cung,” ông An nói. “Ngoài việc bán vắc-xin COVID-19, thẻ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm giả mạo, hacker cũng có thể hưởng lợi bằng cách bán lại tên, ngày sinh, địa chỉ nhà, chi tiết liên hệ và thông tin cá nhân \ của khách hàng”.

nguồn: thehackernewsBài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật