Hầu hết mọi người không chấp thuận việc các công ty thu lợi từ dữ liệu của họ.Sự tiện lợi của phương tiện truyền thông xã hội và việc dễ dàng mua sắm trực tuyến đi kèm với cái giá phải trả: Quyền riêng tư về dữ liệu của chúng ta. Nhưng chúng ta đã đồng ý với việc dữ liệu của chúng ta được truy cập hoặc bán chưa?

Mọi người trên khắp thế giới đang cảm thấy khó chịu về cách dữ liệu của họ bị thu thập và sử dụng. Dữ liệu thường được thu thập và bán vì lợi nhuận – thường mà không có sự đồng ý của người đó.

Chính phủ Anh muốn trích xuất lịch sử y tế của mọi bệnh nhân ở Anh nếu họ không chọn không tham gia trước ngày 1 tháng 7 năm 2021. Đó là một lượng lớn dữ liệu có khả năng được chia sẻ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi mọi người không muốn chia sẻ dữ liệu trực tuyến của họ – thường là vì lợi nhuận.

Mọi người ngày càng trở nên lo lắng và không tin tưởng vào cách các công ty sử dụng, quản lý và bảo vệ dữ liệu cá nhân của họ và một cuộc khảo sát mới đã tiết lộ mức độ mọi người biết về việc thu thập dữ liệu và điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu của họ.

Từ ngày 23 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5 năm 2021, công ty nghiên cứu thị trường Invisfinity có trụ sở tại St. Louis đã khảo sát 1.320 người để đánh giá xem liệu họ có đồng ý bán dữ liệu của mình để thu lợi nhuận hay không.

Họ muốn tìm hiểu xem mọi người có muốn kiểm soát nhiều hơn những gì xảy ra với dữ liệu của họ và liệu họ có quan tâm đến việc kiếm tiền từ dữ liệu của họ hay không.

Cuộc khảo sát cho thấy 4/5 (79%) không tán thành việc các công ty thu lợi từ dữ liệu của họ. Những người được hỏi dưới 25 tuổi ít có khả năng từ chối hơn (74%) so với những người lớn tuổi hơn (85% đến 87%).

Four in five do not approve of companies profiting from their data zdnet

Bảy trong số 10 (71%) nhận thức được rằng các công ty kiếm được lợi nhuận từ việc bán dữ liệu của họ và 46% cảm thấy rằng họ có thể kiếm tiền từ dữ liệu của họ thay vì các doanh nghiệp.

Hơn 3/4 (77%) muốn kiểm soát ai có quyền truy cập vào dữ liệu của họ, nhưng 81% người tiêu dùng sẽ chia sẻ thông tin cá nhân để cho việc cá nhân hóa trực tuyến từ một thương hiệu.

Tiến sĩ Don Vaughn, Trưởng bộ phận Sản phẩm tại Invisfinity cho biết: “Sự đồng ý về dữ liệu là một vấn đề lớn của ngành ngay bây giờ và chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh cung cấp cho mọi người quyền kiểm soát và đồng ý đối với dữ liệu mà họ chia sẻ.”

Vậy làm thế nào để mọi người có thể nhận thức được các vấn đề xung quanh việc kiểm soát dữ liệu? Bất cứ ai hiểu việc thu thập dữ liệu và quảng cáo trực tuyến đều hiểu khó khăn như thế nào, nếu không muốn nói là không thể rằng hiện tại bạn không có toàn quyền kiểm soát dữ liệu của chính mình.

Có một số nền tảng như SavvyShares, bồi thường cho người tiêu dùng quyền truy cập vào dữ liệu của họ và Killi Paycheck, cung cấp các khoản thanh toán trực tiếp cho việc sử dụng dữ liệu.

How You Can Responsibly Share Data in Digital Development - ICTworks

Không có gì đáng ngạc nhiên khi quyền riêng tư của dữ liệu đang là một chủ đề nóng hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đang theo dõi khách hàng nhưng không cho họ biết được. Invisible đang tung ra một nền tảng cho phép người dùng chọn đồng ý được phép sử dụng, nơi mọi người có thể chọn những dữ liệu họ chia sẻ và được đền bù cho nó.

Sẽ thật tuyệt vời nếu tất cả dữ liệu được thu thập bởi bất kỳ công ty nào đều được sự đồng ý của chủ sở hữu dữ liệu – và mọi người đang được bồi thường khi cho phép các công ty truy cập vào dữ liệu của họ.

Việc có thể chọn dữ liệu nào có thể được chia sẻ – và có thể bảo vệ hoàn toàn dữ liệu của bạn, như GDPR trên toàn châu Âu – sẽ trao quyền cho chủ sở hữu dữ liệu chọn điều gì sẽ xảy ra với thông tin của họ.

Bảo vệ dữ liệu không phải là một thứ gì đó được đề xuất cho một số ít người mà cần phải cho số đông. Nhưng liệu việc trả tiền cho mọi người về dữ liệu có ngăn được các công ty cũng thu lợi từ nó không? Chỉ có thời gian mới trả lời được.

nguồn: zdnet.Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật