Intel bị kiện vì đã theo dõi hoạt động của người dùng trên trang web của mình.Một vụ kiện tập thể ở Florida cáo buộc gã khổng lồ công nghệ này đã chặn bất hợp pháp communications bằng cách sử dụng phần mềm Session-replay để nắm bắt sự tương tác của những người truy cập trang chủ của công ty Intel.com.

Intel đang bị kiện theo luật nghe lén của bang Florida vì đã sử dụng phần mềm trên trang web của mình để ghi lại các thao tác gõ phím và chuyển động chuột của những người mà truy cập vào nó. Trường hợp này chỉ là một trong nhiều trường hợp mà các công dân đã kiện các công ty để tranh cãi về việc sử dụng công nghệ Session-replay của các ông lớn về công nghệ.

Một vụ kiện tập thể (PDF) tại Tòa án Circuit of the Fifth Circuit In and For Lake County, Florida, cáo buộc rằng gã khổng lồ công nghệ đã chặn bất hợp pháp communications mà không có sự đồng ý của người dùng vì việc sử dụng công nghệ phân tích trên trang web của họ.

Nguyên đơn – Holly Londers, một cư dân của Quận Lake – đã kệ đơn vào tháng Hai tại một tòa án bang Florida; nó đã được chuyển đến tòa án quận liên bang ở Orlando trong tuần này.

What is a Data Breach & How to Prevent One | Kaspersky

 

Vấn đề trong trường hợp này là Session-replay  mà Intel — và nhiều công ty khác — sử dụng trên các trang web tương ứng của họ có thể theo dõi cách mà mọi người tương tác với trang web, bao gồm ghi lại các chuyển động và nhấp chuột của họ, thông tin ngưởi dùng nhập vào trang web và các trang và nội dung đã được  xem.

Đơn kiện tuyên bố rằng hoạt động này của Intel vi phạm luật Florida Security of Communications Act năm 2020, này khiến việc cố ý chặn communications điện tử của người khác là bất hợp pháp, mà không hề cho người đó biết trước và có được sự đồng ý từ họ.

Người dân London cho biết cô ấy đã truy cập trang web của Intel khoảng 12 lần trong năm qua trước tháng 1 năm 2021. Trong “một hoặc nhiều lần truy cập này”, Intel đã theo dõi và ghi lại hoạt động của cô ấy trên trang web, chặn các chuyển động chuột, thao tác nhấn phím và các khía cạnh khác của cách cô ấy đã tương tác với trang web mà không được biết hoặc không được sự đồng ý của cô ấy, theo hồ sơ.

“Việc lén lút chặn các communications điện tử của mọi người đã gây ra tổn hại cho họ, bao gồm cả việc xâm phạm quyền riêng tư của cô ấy hoặc tiết lộ thông tin cá nhân,” theo hồ sơ.

Intel cũng dính líu vào vụ việc này với những người dân Florida khác đã tương tác với trang web của họ mà họ không biết hoặc đồng ý với Session recording, đơn kiện đưa ra cáo buộc. Trên thực tế, vụ kiện này bao gồm tất cả những người ở bang Florida, những người đã truy cập trang web của Intel và những người có communications điện tử đã bị công ty chặn.

Các nguyên đơn trong vụ kiện tìm cách ngăn chặn việc thu thập hoạt động này của Intel trên trang web của họ thông qua biện pháp trừng phạt, theo hồ sơ.

Trong khi các bị hại không tiết lộ phần mềm mà họ tin rằng Intel đang sử dụng để ghi lại thông tin về phiên của trang web, một báo cáo được công bố cho biết rất có thể đó là Clicktale, nhà sản xuất phần mềm phân tích Contentsquare đã mua lại vào năm 2019.

Phần mềm đã được mô tả trong một bài đánh giá trực tuyến là một hệ thống và dịch vụ phân tích dựa trên đám mây cho phép một công ty tưởng tượng trải nghiệm của khách hàng trên trang web của họ từ quan điểm của họ. Rõ ràng, nó có nghĩa là để giúp các công ty cải thiện trang web của họ bằng cách phản hồi cách mọi người tương tác với nó.

Intel từ chối bình luận về việc liệu họ có sử dụng Clicktale hay một loại phần mềm Session-replay khác trên trang web của mình hay không.

 Vụ án tiền lệ hợp pháp.

Có tiền lệ pháp lý để đưa các vụ kiện chống lại các công ty công nghệ vì Session reporting, mặc dù cho đến nay chưa có bất kỳ phán quyết nào gây bất lợi các công ty công nghệ.

Một vụ kiện năm 2017 được đệ đơn trình tại Quận phía Nam của New York, Cohen vs. Casper Sleep, đã đưa ra các tuyên bố  về vụ án nghe lén tương tự gây bất lợi Casper Sleep và Navistone Inc. Vụ kiện đó sử dụng luật nghe lén quốc gia,  the U.S. Electronic Communications Privacy Act of 1986 năm 1986, làm cơ sở. Cuối cùng, vụ kiện ở New York đã bị bác bỏ vào năm 2018 vì không đưa ra được yêu cầu bồi thường một cách chính xác.

Một số trường hợp khác – chủ yếu ở Florida và California, có quy chế nghe lén tương tự – hiện đang chờ xử lý, với các công ty như Fandango, Foot Locker, Frontier Airlines, Ray Ban, Banana Republic và những thương hiệu, được tính trong số những người bị cáo buộc chặn communications của người dùng bất hợp pháp.

nguồn : threatpostBài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật