Interpol đóng cửa hàng nghìn hiệu thuốc trực tuyến giả.Interpol (Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế) đã triệt hạ hàng nghìn chợ trực tuyến giả danh hiệu thuốc và bán các loại thuốc và dược phẩm giả và bất hợp pháp và rất nguy hiểm.

Số hiệu thuốc trực tuyến bất hợp pháp kỷ lục này đã bị đóng cửa trong Operation Pangea  XIV, chiến dịch nhắm mục tiêu vào những người bán trực tuyến dược phẩm và thiết bị y tế giả và bất hợp pháp.

Các cơ quan có thẩm quyền, hải quan và cơ quan quản lý y tế từ 92 quốc gia do Interpol điều phối đã gỡ xuống “113.020 liên kết web bao gồm các trang web và chợ trực tuyến bị đóng cửa hoặc bị xóa.”

“Ở Anh, ngoài việc thu giữ khoảng ba triệu loại thuốc và thiết bị giả trị giá hơn 13 triệu USD, nhà chức trách cũng gỡ bỏ hơn 3.100 liên kết quảng cáo cho việc bán và cung cấp thuốc không có giấy phép bất hợp pháp, đồng thời đóng cửa 43 trang web”.

online pharmacy, Online Pharmacy - Shiv Pharma, Delhi | ID: 22775361630

“Bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 giả và trái phép chiếm hơn một nửa tổng số thiết bị y tế bị thu giữ trong tuần hành động (18 – 25/5), dẫn đến 277 vụ bắt giữ trên toàn thế giới và thu giữ dược phẩm nguy hiểm tiềm ẩn trị giá hơn 23 triệu USD. ”

Trong Chiến dịch Pangea XIV, các nhân viên thực thi pháp luật cũng đã kiểm tra các gói hàng được giao từ các cửa hàng trực tuyến và phát hiện thuốc giả và bất hợp pháp được giấu trong các sản phẩm hợp pháp như quần áo, đồ chơi và thậm chí cả thực phẩm.

Trong một trường hợp, hơn 2.800 viên thuốc giảm đau cho hệ thần kinh được phát hiện bên trong hộp đậu nướng.

Pain killers hidden inside cans of baked beans

Thuốc giảm đau được giấu bên trong lon đậu nướng.

Tổng thư ký INTERPOL Jürgen Stock cho biết: “Khi đại dịch buộc nhiều người phải chuyển sang cuộc sống kĩ thuật số, bọn tội phạm đã nhanh chóng nhắm mục tiêu đến những ‘khách hàng’ mới này,” Tổng thư ký INTERPOL Jürgen Stock cho biết.

“Trong khi một số cá nhân cố tình mua thuốc bất hợp pháp, hàng ngàn nạn nhân đã vô tình đặt sức khỏe và tính mạng của họ vào tình trạng nguy hiểm.”

Nhìn chung, với sự hỗ trợ của Cục An ninh Dược phẩm, Văn phòng Liên hợp quốc về Ma túy và Europol, hành động này đã dẫn đến việc thu giữ khoảng 9 triệu thiết bị y tế và dược phẩm bất hợp pháp, bao gồm:

 • thuốc ngủ và thuốc an thần
 • thuốc rối loạn cương dương
 • thiết bị y tế (Bộ dụng cụ kiểm tra Covid, khẩu trang, ống tiêm, ống thông, thiết bị phẫu thuật, v.v.)
 • thuốc giảm đau / giảm đau.
 • đồng hóa
 • thuốc sát trùng và chất diệt khuẩn
 • thuốc chống ung thư
 • thuốc chống sốt rét
 • vitamin

Mối nguy hiểm đằng sau các hiệu thuốc trực tuyến bất hợp pháp.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đưa ra cho người tiêu dùng lời khuyên để tránh bị lừa đảo khi tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe trực tuyến.

“Những gì trông giống như một hiệu thuốc trực tuyến có thể là bình phong cho kẻ lừa đảo hoặc kẻ trộm danh tính. Các trang web có thể sử dụng con dấu và biểu tượng chính thức, đảm bảo sự hài lòng hoặc hoàn lại tiền của bạn và ‘trông’ hợp pháp. Tất cả những thứ đó đều có thể bị làm giả”, FTC giải thích trên trang web của nó.

“Bạn có thể cuối cùng là các sản phẩm giả mạo, hết hạn sử dụng hoặc dán nhãn sai hoặc các sản phẩm chứa các thành phần nguy hiểm. Hoặc bạn có thể trả tiền cho một đơn thuốc và không bao giờ nhận được đơn đặt hàng của bạn – hoặc tiền của bạn.”

FBI cũng nhấn mạnh mối nguy hiểm đằng sau các chợ bán thuốc bất hợp pháp trên trang web Scams and Safet’, nói rằng các chương trình khuyến mãi thuốc trực tuyến và các giao dịch không tưởng thường là dấu hiệu cho thấy người bán không phải là hiệu thuốc được cấp phép.

Walgreens Pharmacist Sentenced for Stealing Narcotics

FBI cho biết: “Thuốc theo toa giả là bất hợp pháp và có thể gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Chúng là thuốc giả không được sản xuất theo đúng quy cách theo như động dược học của loại thuốc mà theo như họ công bố”.

“Đừng để bị lừa bởi các loại thuốc theo toa giả giả mạo là thuốc thật, vì việc sử dụng chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe của bạn.”

Thuốc giả rất nguy hiểm vì ngoài việc bị “ô nhiễm” và có khả năng chứa sai hoặc không có hoạt tính, chúng còn có thể có đúng thành phần hoạt chất với liều lượng không đúng.

FBI đưa ra một số khuyến nghị mà khi tuân theo sẽ giúp dễ dàng phát hiện các hiệu thuốc trực tuyến giả hơn:

 • Hãy chú ý đến hình thức bên ngoài — kiểm tra kỹ bao bì và số lô của các loại thuốc theo toa và cảnh giác với bất kỳ thay đổi nào từ đơn thuốc này sang đơn thuốc tiếp theo.
 • Tham khảo ý kiến ​​dược sĩ hoặc bác sĩ của bạn nếu thuốc theo toa của bạn có vẻ đáng ngờ.
 • Thông báo cho dược sĩ và bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu thuốc của bạn gây ra tác dụng phụ hoặc nếu tình trạng của bạn không cải thiện.
 • Thận trọng khi mua thuốc trên Internet. Không mua thuốc từ các nhà phân phối trực tuyến không có giấy phép hoặc những người bán thuốc mà không cần đơn. Các hiệu thuốc trực tuyến có uy tín sẽ có con dấu phê duyệt được gọi là Verified Internet Pharmacy Practice Site (VIPPS) do Hiệp hội các Ban Quản lý Hiệu thuốc tại Hoa Kỳ cung cấp.
 • Lưu ý rằng các chương trình khuyến mại hoặc giảm chi phí sản phẩm và các “ưu đãi đặc biệt” khác có thể đi kèm với quảng cáo sản phẩm giả mạo.

nguồn: bleepingcomputer.

 Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật