Người Nga thú nhận lỗi tội của mình trong vụ án “kế hoạch tấn công Tesla”.Phía bị cáo đã thừa nhận rằng anh ta đã cố cấy malware vào trong mạng lưới của công ty ô tô điện.

Gigafactory Tesla gần Reno, Nevada (Nguồn: Wikipedia)

Một công dân Nga âm mưu tống tiền hàng triệu USD từ nhà sản xuất ô tô điện Tesla bằng cách cố gắng cài đặt malware trong hệ thống mạng của công ty đã nhận tội với một cáo buộc từ phía liên bang, Bộ Tư pháp tuyên bố hôm thứ Năm. FBI đã ngăn chặn thành công âm mưu trước khi nó được tiến hành .

Egor Igorevich Kriuchkov, 27 tuổi, người bị đại bồi thẩm đoàn liên bang truy tố hồi tháng 9, đã nhận tội âm mưu cố ý gây thiệt hại cho Protected Computer. Các công tố viên cho biết anh ta sẽ bị kết án vào tháng Năm.

Hình phạt tối đa là 5 năm tù giam và 250.000 đô la tiền phạt. Tuy nhiên, là một phần của bản án, Kriuchkov có thể sẽ phải ngồi tù từ 4 đến 10 tháng cũng như 3 năm được ân xá, theo các tài liệu của tòa án.

Kriuchkov thừa nhận đã đi du lịch từ Nga đến Mỹ vào năm 2020 với nỗ lực lôi kéo nhân viên Tesla truyền malware , có thể lấy cắp dữ liệu, trong mạng lưới của công ty. Sau đó, anh ta lên kế hoạch đe dọa tiết lộ dữ liệu ra công chúng trừ khi công ty  để họ chuyển trả 4 triệu đô la tiền chuộc, theo Bộ Tư pháp.

Trong các giấy tờ của tòa án, công ty mà Kriuchkov và đồng phạm lên kế hoạch tống tiền được gọi là “Victim Company”, nhưng Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tiết lộ vào thời điểm FBI phát hiện ra kế hoạch, công ty của ông  chỉ là mục tiêu dự bị. Ông cũng gọi vụ việc là một mối đe dọa nguy hiểm nghiêm trọng trong việc đánh cắp dữ liệu của công ty.

Kriuchkov bị bắt vào tháng 8 năm 2020 bởi các đặc vụ FBI ở Los Angeles khi anh ta đang cố gắng chạy trốn trở lại Nga, theo Bộ Tư pháp. Anh ta vẫn bị liên bang giam giữ kể từ đó.

Không thể liên hệ ngay với luật sư của Kriuchkov để có thể hỏi thông tin về vụ việc hôm thứ Sáu.

Kế hoạch tống tiền.

Trong bản án , Kriuchkov thừa nhận rằng anh ta và các đồng phạm giấu tên khác đã âm mưu từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2020 để hối lộ một nhân viên Tesla để cài đặt malware trong mạng của công ty xe hơi, sau đó chiếm lấy dữ liệu của công ty và lấy nó để đòi tiền chuộc.

Vào tháng 8 năm 2020, Kriuchkov đã đến California và Nevada trong nỗ lực tìm kiếm một nhân viên chấp nhận thanh toán bằng bitcoin như một phần của kế hoạch, các công tố viên cho hay. Một trong những nhân viên của công ty mà Kriuchkov tiếp cận đã làm việc tại Gigafactory của Tesla, nằm gần Reno, Nevada. Nhân viên đó sau đó đã báo cáo kế hoạch hối lộ và tống tiền cho FBI.

Trong các tài liệu trước đó của tòa án, FBI nói rằng Kriuchkov và những người khác đã lên kế hoạch tấn công Tesla bằng malware tùy biến – mà chúng sẽ trả cho nhà cung cấp 250.000 USD – và sử dụng nó để lấy dữ liệu trong khi thực hiện một distributed denial-of-service attack  làm vỏ bọc. Kế hoạch tống tiền của chúng yêu cầu Tesla trả 4 triệu USD tiền chuộc. Trong số đó, 2 triệu USD sẽ dành cho trùm của băng tội phạm, 1 triệu USD cho nội gián Tesla và phần còn lại dành cho các cộng sự của băng tội phạm. Các giấy tờ của tòa án không cho biết Kriuchkov là thủ lĩnh của băng đảng hay chỉ là một trong nhiều đồng phạm.

Một khi được đưa vào mạng lưới, malware cần thời gian duy trì hoạt động từ sáu đến tám giờ mới bắt đâu có hiệu lực, một lưu ý từ tòa án.

Cáo trạng cũng  buộc tội rằng Kriuchkov đã cùng với nhân viên Tesla hợp tác tải xuống một ứng dụng trình duyệt Tor để tạo điều kiện truy cập ẩn danh vào internet và đã khuyên nhân viên này thiết lập một ví bitcoin.

Tuy nhiên, âm mưu đã sụp đổ khi nhân viên Tesla nói tiếng Nga có liên hệ với Kriuchkov nói với FBI về âm mưu tống tiền, các công tố viên nói. Nhân viên này trở thành người cung cấp thông tin mật cho cơ quan có thẩm quyền.

Nguồn : bankinfosecurityBài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật