Những thủ thuật thú vị với Windows 10 có thể bạn chưa biết – Phần 1Windows là một hệ điều hành lớn và phức tạp với rất nhiều tính năng mà bạn có thể chưa từng biết tới. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị mà Microsoft mang tới với hệ điều hành phổ biến nhất thế giới này.

Microsoft Windows không phải là một ứng dụng đơn giản, nó là một tập hợp của nhiều phần mềm, công cụ được xây dựng trên nền tảng những tính năng thiết yếu đã có từ khi hệ điều hành này được ra mắt. Với mức độ phức tạp như vậy, điều dễ hiểu là có những mẹo vặt nhỏ hay những tùy chỉnh mà phần lớn người dùng sẽ không thể biết được. Bạn có thể là một người chưa dùng Windows 10 nhiều, sau khi cập nhật từ Windows 7, hay có thể là một người mới chuyển sang Windows từ macOS. Với bài viết này, chúng tôi hi vọng có thể chia sẻ cho bạn những bí mật thú vị có trong Windows 10.

Chúng tôi đã lựa chọn ra một danh sách những mẹo vặt hữu ích, có thể giúp bạn có trải nghiệm Windows 10 tuyệt vời hơn. Hoặc chí ít là, bạn cũng có thể biết thêm một vài điều hay ho mà máy tính của mình có thể làm được. Một vài tính năng trong số đó đã có từ nhiều phiên bản Windows trước, còn số khác thì mới chỉ có trên phiên bản Windows 10. 

Một Start Menu nữa:

Nếu bạn là người thích trải nghiệm Start menu kiểu cổ điển (không có những ô vuông Live Tiles), bạn có thể có thứ tương tự trên Windows 10. Bằng cách nháy chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc trái bên dưới màn hình, một menu chữ sẽ hiện ra với những lựa chọn quen thuộc, bao gồm Apps and Features, Search và Run. Mọi tính năng này tất nhiên cũng có trong Start Menu tiêu chuẩn, nhưng bạn sẽ có thể truy cập vào chúng nhanh hơn qua menu này.

Tương tự như vậy, có nhiều thứ bạn có thể làm với taskbar trên Windows 10. Nháy chuột phải vào thanh taskbar, bạn sẽ có một menu tiện lợi, cho phép truy cập nhanh một số thiết lập cho thanh công cụ, trợ lí ảo Cortana hay thiết lập cửa sổ Windows.

Hơn nữa, nếu bạn muốn cá nhân hóa những ô trong Start menu, bạn có thể nháy chuột phải vào những ô như vậy để một menu nhỏ hiện ra. Menu này sẽ cho bạn nhiều lựa chọn, với khả năng gỡ bỏ chúng khỏi khu vực Start, đổi kích cỡ cửa sổ, hay đơn giản là tắt hẳn Live Tile đó đi.

Nút hiển thị màn hình chính (Show Desktop)

Có từ phiên bản Windows 7, nút hiển thị màn hình chính (Show Desktop) là một tính năng vô cùng tiện lợi. Nút này nằm ở góc phải dưới của màn hình. Bạn không thấy nó ư? Hãy nhìn kĩ về tận cùng của góc đó, bên cạnh khu vực thời gian. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy một nút nho nhỏ ẩn hiện. Bạn có thể ấn vào đó để thu gọn tất cả cửa sổ cùng một lúc.
Bạn cũng có thể lựa chọn ẩn mọi cửa sổ xuống chỉ bằng cách di chuột qua nút này thay vì phải nhấn vào. Điều chỉnh này có thể tìm thấy ở mục Settings > Personalization > Taskbar, và ở đây bạn có thể bật mục “Use peek to preview the desktop” để nhìn thoáng qua màn hình bằng cách di chuột vào vị trí đó. Ngoài ra, nếu muốn lập tức trở về màn hình chính, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + D.

Phiên bản cải thiện của Windows Search

Nếu những lần tìm kiếm gây phiền toái cho bạn bởi nó chạy quá lâu, bạn có thể thu gọn bớt mọi thứ lại một chút nhờ vào bản cập nhật tháng Năm 2020. Trong mục Settings > Search > Searching Windows, bạn có thể lựa chọn kiểu tìm kiếm là Classic – chỉ tìm kiếm trong Libraries và Desktop, hoặc chọn Enhanced indexing để tìm kiếm trong cả máy tính. Một thuật toán mới cũng giúp Windows điều chỉnh khi nó làm việc, làm giảm tiêu thụ tài nguyên khi bạn đang chơi game hay khi sử dụng đĩa cứng đang trên 80%.

“Lắc” đống lộn xộn khỏi màn hình

Tính năng này thực tế đã bắt đầu xuất hiện từ phiên bản Windows 7, nhưng nhiều người không biết đến nó hay sử dụng nó, nhưng đây là một tính năng rất thú vị. Nếu bạn có một màn hình đầy những cửa sổ, bạn đơn giản chỉ cần giữ chuột trái vào phần trên cửa cửa sổ và … lắc nó để những cửa sổ khác biến mất. Nếu muốn làm những cửa số đó hiện lên trở lại, bạn lại chỉ cần lắc cửa sổ đó thêm một lần nữa.

Xoay màn hình

Nếu bạn sử dụng nhiều màn hình, tính năng này sẽ cho phép xoay một màn hình bất kì theo ý mình. Cách nhanh nhất để làm điều này là giữ đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Alt, và ấn 1 trong 4 phím điều hướng để lật màn hình. Phím mũi tên bên trái và phải sẽ xoay màn hình 90 độ, còn phím mũi tên xuống sẽ lật ngược màn hình lại. Phím mũi tên chỉ lên được sử dụng để đưa màn hình về vị trí bình thường.

Tuy nhiên, những tổ hợp phím này chỉ hoạt động với một số loại máy tính, thế nên nếu bạn không thể dùng được, bạn có thể truy cập vào mục Settings > System > Display, hoặc truy cập nhanh vào đây bằng cách nháy chuột phải vào Desktop và lựa chọn Display Settings. Các tùy chọn trong mục Display Orientation sẽ có khả năng chuyển màn hình của bạn theo mọi cách có thể.

Bật tính năng Trượt để tắt máy

enable slide to shutdown

Thủ thuật này khá phức tạp và có lẽ không xứng đáng với những gì bạn cần làm để thực hiện nó. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chỉ đơn giản là vì … bạn có thể. Để sử dụng tính năng này, bạn có thể nháy chuột phải vào Desktop, lựa chọn New > Shortcut. Trên cửa sổ hiện ra, bạn cần chép dòng lệnh sau đây vào: %windir%\System32\SlideToShutDown.exe

Làm việc này sẽ tạo ra một biểu tượng nhấn được trên màn hình, mà bạn có thể đổi tên theo ý thích. Bạn cũng có thể nháy chuột phải vào tệp này, chọn mục Properties nếu bạn muốn (và biết cách) gán phím tắt cho nó. Để sử dụng, bạn có thể nháy đúp 2 lần vào biểu tượng này, từ đó một dạng “rèm kéo” sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn có thể “kéo rèm” này xuống bằng thao tác kéo thả, và máy tính của bạn sẽ được tắt. Nhưng bạn nên lưu ý, thao tác này sẽ tắt hẳn máy tính (Shut Down) chứ không phải chế độ Ngủ (Sleep).

Bật God Mode:

enable god modeBạn là một người dùng đã thông thạo và muốn có một cách tiếp cận nhanh nhất với những điều chỉnh quan trọng trong máy tính của mình? Đơn giản lắm, bạn chỉ cần bật GodMode. Chế độ này sẽ tạo ra một thư mục với đủ loại công cụ giúp bạn kiểm soát máy tính Windows của mình.

Để làm vậy, bạn có thể nháy chuột phải vào Desktop, lựa chọn New > Folder rồi đổi tên thư mục thành như sau: GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}
Từ đó, để truy cập vào cửa sổ GodMode, bạn chỉ cần nháy đúp vào thư mục này.

Kéo để ghim cửa sổ

Drag to pin windows

Tính năng này có từ phiên bản Windows 7 nhưng cũng đã được cải tiến trên phiên bản Windows 10. Bạn có thể kéo bất cứ cửa sổ nào và kéo nó về một bên, nơi nó sẽ tự động phóng vừa một nửa màn hình. Bạn cũng có tùy chọn kéo cửa sổ tới bất cứ góc nào để nó chiếm 1/4 màn hình thay vì 1 nửa.

Nếu bạn sử dụng nhiều hơn 1 màn hình, thì bạn vẫn có thể làm vậy, nhưng khi kéo tới góc màn hình, bạn có thể chờ một tín hiệu từ hệ thống để biết liệu cửa sổ có mở ở góc đó không. Ngoài ra, bạn có thể làm việc này sử dụng tổ hợp phím Windows và nút mũi tên điều hướng bất kì.

Chuyển đổi nhanh chóng giữa các màn hình ảo

Bạn là người thích đa nhiệm trên PC? Trên Windows 10, Microsoft cuối cùng đã thêm tính năng màn hình ảo. Để thử nó, bạn có thể nhấn nút Task View (nút bên cạnh ô tìm kiếm). Làm vậy sẽ chia mọi cửa sổ hay ứng dụng bạn đang mở thành các ô nhỏ. Bạn giờ đây có thể kéo bất cứ cái nào trong số chúng tới nơi có dòng chữ “New desktop”, thứ sẽ tạo ra một màn hình ảo riêng biệt mới. Điều này sẽ cho phép bạn chia riêng rẽ ứng dụng ra các “màn hình” khác nhau, ví dụ như những ứng dụng làm việc vào một màn hình, ứng dụng cá nhân, giải trí vào màn hình khác.

Khi bạn thoát ra khỏi Task View, bạn có thể qua lại giữa các màn hình ảo bằng tổ hợp phím Windows + Ctrl + phím mũi tên trái/phải. Để gỡ bỏ các màn hình ảo, bạn chỉ cần quay lại khu vực Task View và xóa chúng. Việc làm này sẽ không đóng các ứng dụng đang mở trên màn hình ảo đó, mà sẽ gửi chúng xuống màn hình ảo kế cận.

Bạn cũng có thể quan sát được một dòng thời gian những gì bạn đã làm ở khu vực này. Bạn có thể lưu lại lên tới 30 ngày hoạt động khi đăng nhập tài khoản Microsoft. Bạn có thể mở lại những ứng dụng/tệp tin trong khu vực này bằng cách nhấn vào chúng.

<còn tiếp>

Tham khảo: PCMagBài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật