Những tip về bảo mật: 5 sai lầm cần tránh khi tải xuống 1 tệp.Dưới đây là năm lỗi phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi tải tệp hay ứng dụng nào đó.

1.Bạn tải xuống ứng dụng từ các nguồn không rõ ràng.

Có hàng ngàn ứng dụng miễn phí có sẵn trên các nền tảng trực tuyến. Nếu bạn thích dùng thử các ứng dụng miễn phí này, đôi khi bạn có thể nhấp vào liên kết tải xuống vì tò mò. Có thể là thiết bị Android hoặc iOS, máy Mac hoặc PC chạy Windows 10, có những ứng dụng này, tuy nhiên chúng không giống như là vẻ bề ngoài.

Để ngăn cài đặt các ứng dụng và chương trình giả mạo, bạn có thể chọn không cho phép cài đặt các chương trình từ các nguồn trái phép và không xác định. Việc cài đặt ứng dụng chỉ từ cửa hàng ứng dụng được tích hợp sẵn trong máy của hệ thống của bạn đảm bảo chúng đã được kiểm tra và ngăn chặn vi-rút và malware, ngoài ra chúng còn vượt qua tiêu chuẩn và nguyên tắc bảo mật và quyền riêng tư của cửa hàng.

56 Applications with Malware Detected in Google Play Store - Somag News

 

Trên thiết bị Android, để ngăn tải một bên các ứng dụng không được Google Play phê duyệt, hãy chuyển Settings > Apps & Notifications, chọn Advanced and Permission Manager. Từ đây, trượt nút gạt bên “Allow installation of apps from unknown sources”  sang trái để tắt nó.

Đối với Windows 10, hãy mở Settings > Update & security > For developers. Dưới mục “Developer Mode” và “Install apps from any source, including loose files”, trượt nút gạt sang trái để tắt.

Trên các thiết bị Mac, bạn có thể ngăn cài đặt ứng dụng từ các nhà phát triển không có nguồn gốc rõ ràng. Để có một hệ thống an toàn hơn, chỉ nên sử dụng Mac App store. Để truy cập vào phần này, hãy mở  System Preferences > Security and Privacy > nhấp vào padlock và nhập mật khẩu để mở khóa, sau đó đảm bảo bạn chọn  “Mac Store and identified developers only” hoặc, đối với airtight system, “Mac Store only.. ”

Thiết bị iOS không thực sự có cách tải ứng dụng từ bên ngoài trừ khi chúng được bẻ khóa. Bạn vẫn sẽ phải cảnh giác và đọc các bài đánh giá và phản hồi cho các ứng dụng trên iTunes và Apple App store trước khi tải xuống và cài đặt.

  1. Tải xuống mà không có trình quét vi rút hoặc cho spyware.

Nếu bạn đang lướt web mà không có biện pháp bảo vệ, hãy dừng việc này lại. Có rất nhiều mối đe dọa và chiêu tò rình rập ngoài kia sẽ cố gắng và khiến bạn mất đi sự cảnh giác. Hãy nhớ rằng, tất cả chỉ cần một vài cú nhấp chuột để cho những thứ xấu vào trong thiết bị của bạn, vì vậy một chút trợ giúp từ phần mềm bảo mật luôn là điều nên làm. Hãy coi nó như vệ sĩ internet cá nhân của bạn.

Windows 10 có trình quét tích hợp miễn phí của riêng nó được gọi là Windows Defender sẽ bảo vệ bạn khỏi các mối đe dọa đã được xác đinh từ trước đó. Nó thực hiện một công việc tốt nhưng để bảo vệ tốt hơn và hoàn chỉnh hơn, dù là Android, Mac hoặc Windows, bạn luôn có thể chọn các giải pháp bảo mật của bên thứ ba để thêm yên tâm.

  1. Bạn không xem xét các ứng dụng thông qua phản hồi và đánh giá của người dùng.

Trước khi tải xuống một chương trình hoặc một ứng dụng miễn phí, hãy tạo thói quen tìm kiếm thêm thông tin về nó bằng cách tìm kiếm trực tuyến trước. Kiểm tra tên của chương trình theo sau là các từ khóa như “scam,” “virus,” hoặc “safe”và xem điều gì xuất hiện.

Không dựa vào và tin tưởng các bài đánh giá từ trang web của chính phần mềm đó mà hãy kiểm tra nhiều nguồn. Thông thường, các đánh giá và cảnh báo xấu lặp đi lặp lại từ nhiều trang web và diễn đàn người dùng là dấu hiệu nguy hiểm cho thấy một ứng dụng cụ thể không an toàn.

4.Bạn tải xuống phần mềm và tệp tin bị bẻ khóa hoặc vi phạm bản quyền.

What is Software Piracy? - Panda Security Mediacenter

Peer-to-peer file sharing có đầy đủ các phiên bản “mở khóa” hoặc “bẻ khóa” của phần mềm trả phí. Có thể bạn sẽ bị cuốn hút khi tải xuống những tệp được gọi là torrent của phần mềm trả phí phổ biến này nhưng bạn đang phải chịu rủi ro lớn mỗi lần như vậy.

Phần mềm bị bẻ khóa là các phiên bản được sửa đổi nhiều của các chương trình mà bạn đang tải xuống. Chúng không được kiểm tra bởi những nhà phát hành chính thống và các hacker có thể tiêm bất cứ thứ gì vào chúng. Bản  key generators cũng là các ứng dụng và việc chạy chúng một cách mù quáng có thể cài đặt nhiều hơn những gì bạn mong đợi.

Ngoài ra, hãy cẩn thận với việc tải phim và nhạc vi phạm bản quyền. Những tệp này được điều chỉnh bởi luật bản quyền và việc tải xuống những tệp như vậy có thể khiến bạn gặp rắc rối sâu sắc với chính quyền và thậm chí có thể khiến bạn phải ngồi tù.

  1. Bạn không kiểm tra những ứng dụng lén lút tích hợp sẵn trên hệ điều hành -Bloatware.

How to get rid of Android bloatware on your smartphone - Dignited

Giờ đây, ngay cả các bản tải xuống thật từ các trang có uy tín cũng có thói quen xem lén các ứng dụng hoặc thanh công cụ khác mà bạn không cần. Những lời nhắc này thường xảy ra trong quá trình tải xuống hoặc cài đặt. Theo dõi các bloatware như trình quản lý tải xuống, trình dọn dẹp máy tính và sổ đăng ký, thanh công cụ tìm kiếm hoặc thay đổi trang chủ trình duyệt mà chúng lôi kéo bạn cài đặt.

Trước khi bạn nhấp vào “Next” trên trình cài đặt, hãy tìm các checkboxes chọn bạn tham gia các dịch vụ theo mặc định và cố gắng hiểu ý nghĩa thực sự của các nút “Accept”. Việc cài đặt Bloatware phụ thuộc vào việc người dùng háo hức hay bất cẩn.

nguồn: komandoBài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật