Phải làm gì nếu bạn nhận được email ransomware – và cách tự bảo vệ mình trước khi điều đó xảy ra.Lừa đảo trực tuyến đã xuất hiện kể từ khi internet xâm nhập vào không gian công cộng. Khi mua sắm trực tuyến và lướt web còn mới, mọi người xem xét coi là gian lận và kẻ gian đã nhanh chóng chuyển hướng vào không gian mạng.

Giờ đây, chúng ta có thể truy cập internet từ mọi nơi nhờ smartphones, tablets and laptops. Mặc dù thuận tiện, điều này chỉ giúp lan truyền hoạt động phi pháp. Với gần 2 triệu ứng dụng trong App Store của Apple, một số ứng dụng có thể là malware là một điều không thể tránh khỏi.

Ransomware là một hành vi tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Gần đây, tất cả đều là tin tức, với các cuộc tấn công khét tiếng nhắm vào ngành công nghiệp đóng gói thịt và đường ống dẫn nhiên liệu của Hoa Kỳ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ bản thân khỏi trở thành nạn nhân.

Fraudsters cash in on Covid-19 with app malware - Mobile World Live

  1.  Vấn đề ngày càng tăng

Không ai an toàn trước ransomware. Hacker sử dụng các chiến thuật này tấn công các cá nhân, công ty nhỏ và lớn và thậm chí cả chính phủ.

Theo công ty nghiên cứu an ninh mạng Bitdefender, các cuộc  ransomware attacks đã tăng 485% từ năm 2019 đến năm 2020.

Trong đầu tháng 5, Colonial Pipeline đã bị buộc phải ngừng hoạt động 5,500 mét đường ống nhiên liệu bao gồm đến một biển. Ảnh hưởng đến 45% nhiên liệu tiềm năng của Bờ Đông.

Một cuộc ransomware attacks thường xảy ra dưới malware xâm nhập vào thiết bị của bạn và giữ các tệp và dữ liệu của bạn làm con tin. Kẻ lừa đảo sau đó yêu cầu bồi thường để trả lại thông tin.

  1. Phòng chống ransomware và các phương pháp bảo mật thông thường

Bạn không hoàn toàn bất lực. Các mẹo sau có thể giúp bạn chống lại phần mềm tống tiền và các cuộc tấn công mạng khác.

Yes, 123456 is the most common password, but here's why that's misleading |  Ars Technica

  • Mật khẩu xấu là món quà cho những kẻ lừa đảo. Với sự sẵn có rộng rãi của các trình quản lý mật khẩu được tích hợp ngay trong trình duyệt của bạn, bạn không có lý do gì để lười biếng về thông tin đăng nhập của mình. Tất cả các tài khoản của bạn phải có mật khẩu mạnh và duy nhất. Đừng chia sẻ nó với bất kỳ ai, nhưng nếu bạn phải (giả sử sếp của bạn đang yêu cầu thông tin), hãy xác nhận điều này thông qua tin nhắn trực tiếp, cuộc gọi hoặc email. Kẻ lừa đảo có thể mạo danh sếp của bạn.
  • Không nhấp vào liên kết hoặc mở tệp từ các email đáng ngờ, bao gồm tệp PDF, bảng tính Excel hoặc tài liệu Word. Bạn cũng nên tắt macro. Chúng có thể sử dụng các macro độc hại để xâm nhập vào máy tính của bạn.

What Is Macro Malware? | Digital Guardian

  • Sao lưu các tệp của bạn là điều không cần phải bàn cãi. Bạn có thể lưu trữ chúng ở một nơi an toàn bằng cách sao lưu chúng vào dịch vụ sao lưu đám mây. Nhấn hoặc bấm vào đây để biết ba tính năng cần tìm trong dịch vụ sao lưu.
  • Luôn che webcam khi bạn không sử dụng. Những kẻ lừa đảo có thể bí mật ghi lại video của bạn và đe dọa đưa nó lên.
  • Luôn cập nhật máy tính và phần mềm của bạn. Đặt trình duyệt và hệ điều hành của bạn cập nhật tự động để giải đoán, tuy nhiên, hãy kiểm tra để đảm bảo bạn có bản phát hành mới nhất. Bảo vệ chống vi-rút là rất quan trọng và điều này cũng cần được cập nhật.
  1. Phải làm gì nếu bạn bị nhắm mục tiêu bởi một cuộc tấn công ransomware

Giả sử bạn nhận được email đe dọa ransomware. Đừng hoảng sợ!

Tin tốt là nó có thể không phải là ransomware. Các cuộc ransomware attacks sẽ khóa màn hình của bạn để ngăn bạn thực hiện bất kỳ hành động nào. Vì vậy, nếu bạn tránh nhấp vào liên kết hoặc mở tệp đính kèm có bên trong email đe dọa và xóa nó ngay lập tức, rất có thể bạn vẫn ổn.

How To Delete Spam Emails In Gmail

Nếu bạn nhận được một email không hợp lệ trên thiết bị làm việc, hãy báo cáo email đó cho bộ phận IT của bạn CÀNG SỚM CÀNG TỐT. Họ sẽ biết những bước cần thực hiện tiếp theo. Đừng làm ảnh hưởng đến công việc của bạn khi mắc phải bất kỳ sai lầm nào.

Nếu thiết bị cá nhân của bạn bị nhiễm ransomware, hãy chụp ảnh màn hình bị khóa bằng điện thoại của bạn để phòng trường hợp bạn cần truy cập thông tin sau này.

Không trả tiền chuộc. FBI khuyến nghị không bao giờ trả tiền cho bọn tội phạm để mở khóa thiết bị đã được mã hóa bằng ransomware. Trên thực tế, chúng là tội phạm. Bạn không thể tin rằngchúng sẽ trả lại tệp cho bạn, ngay cả khi bạn trả tiền.

Bạn có bằng chứng về email. Bạn đã không nhấp vào bất kỳ tệp hoặc liên kết nào. Bạn đã báo cáo nó cho các cơ quan thích hợp khi cần thiết. Bây giờ hãy xóa email và tiếp tục, nhưng đừng mất cảnh giác.

nguồn: komando.Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật