Sự nguy hiểm của các dịch vụ VPN miễn phí.Một bài báo gần đây từ The Next Web cảnh báo rằng các dịch vụ VPN miễn phí có thể đã bán dữ liệu của bạn cho các bên thứ ba.

Mặc dù sự nguy hiểm của VPN miễn phí không có gì mới đối với các chuyên gia công nghệ, tuy nhiên tình trạng nhiều người vẫn đang sử dụng nó vẫn đang diễn ra.

Vào thời điểm GDPR bắt đầu có hiệu lực ở EU, vấn đề này ngày càng trở nên có liên quan.

Bài báo giải thích và lập luận rằng các dịch vụ VPN miễn phí là thủ phạm lớn nhất trong việc lạm dụng dữ liệu.

Nhưng trước khi chúng tôi bắt đầu liệt kê lý do tại sao VPN lại nguy hiểm như vậy,  nhưng trước tiên hãy giải thích lý do tại sao chúng ta sử dụng chúng.

 

Tại sao lại sử dụng VPN?

Virtual private network, hay VPN, là một nhóm các máy tính (hoặc discrete networks) được kết nối với nhau qua thông Public network, tức là Internet.

Về cơ bản, dữ liệu của bạn được mã hóa và chuyển qua các máy chủ VPN theo cách mà Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm trực tuyến.

Với VPN, bạn cũng có thể thay đổi vị trí máy chủ của mình, đây là một tính năng phổ biến, đặc biệt là khi sử dụng các dịch vụ phát trực tuyến như Netflix hoặc Amazon, vì nhiều nội dung khác nhau có sẵn ở các quốc gia như Hoa Kỳ.

Mặt khác, các công ty sử dụng VPN để truy cập tài nguyên khi chúng không ở trên cùng một local network.

Các công ty cũng có thể bảo mật và mã hóa thông tin liên lạc của họ khi sử dụng Public network. VPN có thê mang lại nhiều lợi ích, nhưng việc chọn một VPN miễn phí có thể sẽ  gây ra nguy hiểm.

Mặc dù ISP của bạn không thể theo dõi hoạt động trực tuyến của bạn, nhưng công ty VPN thì có thể.

VPN có thể theo dõi dữ liệu của bạn.

Một trong những điểm marketing và bán hàng lớn nhất cho VPN là chúng ngăn chặn ISP và những người khác theo dõi các hoạt động trực tuyến của bạn và bán dữ liệu ,sau đó để thu lợi nhuận.

VPN trả phí có xu hướng minh bạch hơn về vấn đề xử lý dữ liệu. Mặt khác, một VPN miễn phí rẻ so với túi tiền của bạn, nhưng thực tế cuối cùng bạn phải trả một mức giá cao hơn nhiều.

Một nghiên cứu của CSIRO cho thấy 75% ứng dụng VPN miễn phí có một số hình thức theo dõi dữ liệu. Đó là một con số khá đáng sợ khiến bạn phải suy nghĩ lại về việc sử dụng VPN riêng tư.

Các nhà cung cấp VPN với giải pháp miễn phí sử dụng những cách thức khác nhau để kiếm tiền. Một số có thể hiển thị quảng cáo khi bạn mở ứng dụng, những người khác có thể thu thập dữ liệu của bạn và bán nó.

Quyền riêng tư trực tuyến.

Mặc dù việc cài đặt và sử dụng dịch vụ VPN miễn phí nghe có vẻ rất hấp dẫn, nhưng bạn phải chuẩn bị sẵn sàng bị xâm phạm dữ liệu. Thời gian sẽ cho biết GDPR sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các công ty này.

Tuy nhiên, vì nhiều người trong số họ nằm ở các quốc gia có  luật pháp yếu hơn trong khu vực, bạn vẫn phải chịu rủi ro về quyền riêng tư của mình.

Cách thay thế cho VPN.

Bạn không nhất thiết phải có VPN để truy cập các tệp của mình từ một vị trí khác. Nhờ đồng bộ hóa thời gian thực nhanh chóng ở mọi nơi và trên mọi thiết bị, bạn có thể mở và chỉnh sửa các tệp của mình từ bất cứ đâu.

 Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật