Thay đổi 3 cài đặt ẩn này của Google để bảo vệ quyền riêng tư của bạn.



Những gã khổng lồ công nghệ đang ngày càng trở nên gần gũi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng ta liên lạc trên thiết bị Apple và Android, chia sẻ ảnh trên Facebook, mua sắm trên Amazon, làm việc trên máy tính Microsoft và Apple và mọi thứ của Google suốt cả ngày.

Không có gì bí mật nữa khi những gã khổng lồ về công nghệ theo dõi những gì chúng ta làm và đóng gói dữ liệu của để bán cho các nhà quảng cáo.

Hãy xem xét một công ty mà tôi cá là bạn sẽ tương tác với hầu hết các ngày, Google. Đây là ba cài đặt bạn cần kiểm tra.

  1. Không để người khác biết bạn làm gì với Google.

Mỗi khi bạn sử dụng dịch vụ của Google, các tương tác của bạn sẽ được ghi vào trang My Activity. Trang này hiển thị mọi thứ bạn đã tìm kiếm, ảnh bạn đã chụp, video YouTube bạn đã xem, cách bạn sử dụng các ứng dụng của Google, v.v.

Nhiều người không biết rằng bạn có thể bảo vệ tất cả bằng mật khẩu. Ai cần tính năng mới này?

Giả sử bạn dùng chung máy tính hoặc mọi người trong nhà biết mật khẩu của bạn. Chỉ cần một cú nhấp chuột và mọi thứ bạn đã làm với Google đều miễn phí. Đúng vậy, họ cũng sẽ thấy bất cứ điều gì mà bạn ngại để nhắc đến ở bữa ăn tối. Ngay cả khi điều đó không liên quan đến bạn, tốt nhất hãy an toàn nếu điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn rơi vào tay kẻ xấu.

Đây là cách khóa nó lại:

Truy cập  myactivity.google.com trên máy tính.

Bạn sẽ thấy pop-up có nội dung “Safer with Google”: Bạn có thể tăng cường bảo mật hơn cho My Activity bằng cách bật xác minh bổ sung”. Nhấp vào Manage.

Chọn tùy chọn cho Require extra verification, sau đó nhấn Save.

Từ bây giờ, bạn sẽ phải nhập mật khẩu để xem và xóa lịch sử của mình. Tốt hơn hết bạn nên sử dụng mật khẩu an toàn mà bạn có thể nhớ được.

  1. Kiểm tra cài đặt theo dõi của Google Photo.Google Photos - How to transfer Google Photos from one account to another

Gần đây tôi đã viết về vô số thông tin mà bạn có thể thấy trong Google Maps. Bạn có thể xem lại các chuyến đi của mình trong nhiều năm trở lại đây theo lộ trình.

Bạn có thể không nhận ra rằng Google Photos đang thu thập cùng một loại thông tin. Bạn có thể thấy mọi nơi bạn đã đến dưới dạng một loạt ảnh trên bản đồ. Bạn đã tham gia một chuyến đi trên đường và chụp các bức ảnh trên đường đi? Dấu vết kỹ thuật số ở đó để bạn nhìn thấy.

Mở ứng dụng Google Photos và nhấn vào Search.

Trong Place, bạn sẽ thấy Your map. Nhấn vào nó, sau đó cuộn xuống để xem ảnh của bạn dưới dạng danh sách hoặc phóng to trên bản đồ và chọn một vị trí để xem ảnh bạn đã chụp ở đó.

Điều này có thể cảm thấy giống như hồi tưởng lại những kỉ niệm đẹp. Nếu bạn không cảm thấy phiền vì điều đó, bạn không cần phải thay đổi bất kì điều gì. Nếu bạn không hứng thú lắm với tính năng này, bạn có một số bước cần thực hiện.

  • Trên máy tính, hãy mở Google Maps. Chọn three-line menu, sau đó nhấp vào Your Timeline.
  • Ở cuối màn hình, nhấp vào Manage Location History.
  • Thao tác này sẽ mở trang Activity controls trong tài khoản Google của bạn.
  • Nếu Location History được bật, thanh trượt sẽ có màu xanh lam. Nhấp vào nó để tắt nó đi và nó sẽ chuyển sang màu xám. Điều này sẽ ngăn Google theo dõi bất kỳ chuyển động nào hoặc gắn thẻ vị trí địa lý ảnh trong tương lai.
  • Ngoài ra còn có tùy chọn Auto-Delete option, nơi bạn có thể chọn khoảng thời gian để dữ liệu vị trí tự động bị xóa. Điều này bao gồm từ ảnh cũ hơn ba tháng đến ảnh trên 36 tháng.

Để xóa bất kỳ thứ gì gần đây hơn, hãy làm theo các bước sau:

  • Mở Google Photos trên PC.
  • Ở góc trên cùng bên phải, nhấp vào Settings cog.
  • Cuộn xuống và nhấp vào Sharing.
  • Kích hoạt thanh trượt cho Hide photo location data.
  1. Một loại theo dõi mới.We Use Cookies" - Disclaimer Popup Design | Feeling positive, Cookies, Pop  up

Truy cập một trang web mới và rất có thể bạn sẽ nhận được một pop-up  yêu cầu bạn cho phép sử dụng cookie. Cookie theo dõi các trang web bạn truy cập và những gì bạn làm ở đó. Họ làm những việc hữu ích như lưu mật khẩu của bạn và những gì có trong giỏ hàng trực tuyến của bạn, nhưng cái giá phải trả là quyền riêng tư của bạn. Tất cả dữ liệu này được sử dụng với mục đích quảng cáo.

Google đang loại bỏ cookie của bên thứ ba. Nhưng điều đó không có nghĩa là thông tin của bạn sẽ không được chia sẻ với các nhà quảng cáo. Tuy nhiên, phương pháp đang thay đổi. Google’s Federated Learning, hay FLoC, điều hành ở phía sau trong trình duyệt Chrome cho một số người dùng được chọn. Loại theo dõi này nhóm bạn với những người có cùng sở thích.

Bennett Cyphers của tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào quyền riêng tư Electronic Frontier Foundation cho biết FLoC được tạo ra để “tránh những rủi ro về quyền riêng tư của cookie của bên thứ ba, nhưng nó sẽ tạo ra những cookie mới trong quá trình này”.

Bạn có hai lựa chọn nếu bạn đang có. Bạn có thể chọn không tham gia tất cả theo dõi của bên thứ ba trong Chrome.

  • Nhấp vào three-dot settings menu.
  • Đi tới Privacy and security > Cookies and other site data.
  • Chọn tùy chọn cho Block third-party cookies.

nguồn: komando.



Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật