TikTok đã âm thầm cập nhật “Chính sách quyền riêng tư” của mình để thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng.Nền tảng chia sẻ video dạng ngắn đang thịnh hành “TikTok” đã lặng lẽ sửa đổi chính sách quyền riêng tư ở Hoa Kỳ, cho phép ứng dụng tự động thu thập thông tin sinh trắc học như  mặt và giọng nói từ nội dung mà người dùng đăng trên nền tảng.

Việc thay đổi chính sách, được phát hiện lần đầu tiên bởi TechCrunch, có hiệu lực vào ngày 2 tháng 6. Người dùng TikTok cư trú tại Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA), Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và các khu vực khác (ngoại trừ Ấn Độ) nơi dịch vụ hoạt động thì các thay đổi không được áp dụng .

“Chúng tôi có thể thu thập số nhận dạng và thông tin sinh trắc học theo quy định của luật pháp Hoa Kỳ, chẳng hạn như dấu vân tay và  giọng nói, từ User Content của bạn. Khi được luật pháp yêu cầu, chúng tôi sẽ hỏi và yêu cầu mọi quyền cần thiết từ bạn trước khi thu thập bất kỳ điều gì như vậy”, ByteDance sở hữu công ty cho biết trong một phần mới được giới thiệu có tên “Image and Audio Information.”

Trên hết, chính sách bảo mật của công ty cũng lưu ý rằng họ có thể thu thập thông tin về “bản chất của âm thanh và nội dung trong lời nói trong User Content của bạn” để “bật các hiệu ứng video đặc biệt, để kiểm duyệt nội dung, cho phân loại nhân khẩu học, cho nội dung và đề xuất quảng cáo cũng như cho các hoạt động phi nhận dạng cá nhân khác. ”

TikTok Privacy Policy

Bên cạnh việc không xác định rõ ràng bản chất chính xác của sinh trắc học được thu thập hoặc đưa ra lý do thuyết phục tại sao việc thu thập dữ liệu này là cần thiết ngay từ đầu, lời giải thích mơ hồ có thể cho phép TikTok tích lũy dữ liệu nhạy cảm đó mà không có sự đồng ý rõ ràng của người dùng.

Do chỉ một số tiểu bang ở Hoa Kỳ – California, Illinois, New York, Texas và Washington – có luật hạn chế các công ty thu thập dữ liệu như vậy, động thái này có thể có nghĩa là TikTok không phải xin phép người dùng của mình ở những nơi khác theo ghi nhận của TechCrunch. Nói cách khác, người dùng đồng ý thu thập dữ liệu sinh trắc học của họ chỉ đơn giản bằng cách đồng ý với các điều khoản dịch vụ của ứng dụng.

It's my face — but do I own the copyright? | Financial Times

Các sửa đổi đối với chính sách bảo mật diễn ra vài tháng sau khi TikTok đồng ý trả 92 triệu đô la để giải quyết một vụ kiện tập thể cáo buộc ứng dụng vi phạm Đạo luật về quyền riêng tư thông tin sinh trắc học của Illinois (BIPA) bằng cách lén lút thu thập dữ liệu sinh trắc học và dữ liệu cá nhân từ người dùng ở Hoa Kỳ để nhắm mục tiêu quảng cáo mà không đáp ứng các yêu cầu đồng ý đã được thông báo của luật tiểu bang.

Là một phần của thỏa thuận, TikTok tuân thủ tránh thu thập hoặc lưu trữ thông tin sinh trắc học, số nhận dạng sinh trắc học, vị trí địa lý hoặc dữ liệu GPS trừ khi được tiết lộ rõ ​​ràng trong chính sách bảo mật của mình. Nhìn dưới góc độ này, có thể những thay đổi là kết quả của thỏa thuận dàn xếp của vụ kiện.

nguồn: thehackernews.Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật