Tức nước vỡ bờ, cần phải hành động…Từng là một kẻ đi đánh cắp và bán danh tính (ví dụ: tài khoản ngân hàng, số an sinh xã hội, email, mật khẩu, số bằng lái xe, số thẻ tín dụng…) mình rất hiểu nổi khổ của những nạn nhân mà mình đã đánh cắp danh tính của họ ngày xưa để đi bán, rồi đến cả những nạn nhân bị mất tiền, tan gia bại sản và có khi mất việc làm. Đó là lý do tại sao, mình rất ghét con người cũ của mình ngày xưa vì con người ấy rất là ích kỉ, ngu muội, tự cao, bồng bột, không hiểu đạo lý và rất hiếu thắng – dẫn đến bây giờ mình rất là ghét bọn lừa đảo, lợi dụng lòng tin của người khác và mình cũng rất là đồng cảm với những nạn nhân bị hại trong tất cả các loại hình lừa đảo trên mạng.

Nói thêm chút về Facebook Page trên: kẻ xấu này đã giả mạo tên mình (từ những ngày đầu mình mới về nước) để lừa đảo nhiều người và ngày càng lộng hành. Hắn còn tinh vi hơn sử dụng chứng minh thư giả với tên mình để mở một tài khoản online ở ViettelPay – nhằm tạo niềm tin để lừa được nhiều người hơn.

Cho dù rằng mình đã nhắc nhở kẻ xấu này nhiều lần và mình đã làm sập Facebook Page giả này nhiều lần để cảnh báo kẻ xấu. Chưa kể thêm website giả mạo hieupc.net của hắn mình cũng đã cho ra đảo từ lâu. Thế mà vẫn ngang nhiên tiếp tục hành vi phạm pháp – hết đi lừa bán khóa học, bán sách (ebook) của mình, dịch vụ mở khóa Facebook, mở Facebook Group giả nhóm của mình (dù chỉ có 1 thành viên) và rồi đến lừa bán SIM điện thoại.

Một nạn nhân bị lừa đến 2 lần, mất 2 triệu đồng vì kẻ mạo danh mình. Thậm chí còn mất luôn cả thông tin CMND.

Quá nhiều người bị lừa mặc dù mình đã thông báo nhiều lần trên Facebook cá nhântrên nhóm Nhận thức về an ninh mạng cùng Hieupc và những người bạn

Đọc qua những dòng bình luận (comments) của cộng đồng như vậy – mình không thể nào làm ngơ được nên phải quyết tâm dành thời gian để triệt cái Facebook Page này.

Diễn biến:

Vào hôm qua ngày 23/01, mình cùng với 2 Facebook trickers có kinh nghiệm đã ra tay chung sức diệt cái Facebook Page giả mạo (với hơn 26.000 likes). Cái chính mình muốn nói ở đây không phải là danh tính của mình rất dễ kiếm bằng việc nhờ bác Google. Điều quan trọng là rất nhiều nạn nhân bị lừa bởi Facebook Page giả này. Nên vì vậy, mình quyết định dành vài tiếng đồng hồ của ngày Thứ 7 để giải quyết cái Facebook Page giả mạo lừa đảo này, cho cộng đồng có được một giấc ngủ ngon hơn.

Vào lúc 17:00 ngày 23-1-2021, mình cùng 2 Facebook trickers có kinh nghiệm quyết định ra tay.

Vào lúc 17:15, hai lần đầu chúng tôi thử thì Facebook bảo là thất bại.

Vào lúc 17:30, thử tiếp tục với cách khác, Facebook báo lại đang xét duyệt.

Vào lúc 18:30, Facebook báo lại qua email của mình, là Fan Page lừa đảo tên mình với hơn 26 ngàn likes đã ra đảo. Hi vọng là lần này ra đi vĩnh viễn. Sau đó, 3 anh em cùng ăn mừng chiến thắng!

Suy nghĩ chia sẻ:

Mình vì thực sự rất bận rộn cho công việc, rồi chưa kể đến là lo ôm đồm nhiều dự án phi lợi nhuận cho cộng đồng (Athena, Cyberkid, Blog 7onez, ChongLuaDao) – mà đôi khi vì vậy mà mình không có thời gian để có thể giải quyết hết mọi chuyện đang diễn ra trên mạng xã hội như Facebook. Chính vì thế mà mình cũng xin thành thật xin lỗi tới cộng đồng rất nhiều và mong mọi người thông cảm. Ba Mẹ mình cũng hay bảo rằng những gì mình đang làm ở hiện tại là để trả ơn lại cho đời, cho những gì mình đã gây ra ở quá khứ và tâm nguyện của mình là luôn hướng đến cộng đồng. Vì cộng đồng mà mình muốn làm nhiều điều để bảo vệ mọi người trên không gian mạng. Dù có thể nhỏ hay lớn, nhưng mình cũng sẽ quyết tâm đến cùng.

Đó cũng là lý do tại sao, mà sắp tới mình sẽ ra mắt một ứng dụng bảo vệ bổ sung (tạm gọi là: ChongLuaDao), sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp cộng đồng một phần nào đấy để chống lại những trang web độc hại, tin giả, lừa đảo và nội dung xấu – ứng dụng này sẽ phát triển theo một phần lớn là vì sự đóng góp của cộng đồng.

Mình cũng xin nói thêm là các nạn nhân đã bị hại trong tất cả các loại hình lừa đảo trên mạng, hãy nên “Bình Tĩnh”. Có nhiều điều mình muốn chia sẻ nhưng không được vì tính chất công việc. Và mọi người dân nên hiểu rằng cơ quan chức năng đều rất quan tâm đến những tình trạng lừa đảo, giả danh trên không gian mạng…

Lời cảm ơn: moderator Tuanminh01 của Wikipedia – hai bạn Facebook trickers Vinh và Hoàng – bài viết của kenh14 – bài viết của YAN – hỗ trợ cảnh báo của SecurityBootCamp VietNam – và những lời chia sẻ cảm thông cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người!Bài Viết liên quan

Mạng Xã Hội

55,084FansLike
471FollowersFollow
23,364SubscribersSubscribe

Bài Viết Nổi Bật